BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚISỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI
Hotline: 0962451414    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 18008056    Liên hệ: contact@bvcubadonghoi.vn

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

những yếu tố nguy cơ gây ra ung thư phổi?

          Nghiên cứu đã chỉ ra một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư phổi:

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đầu bảng dẫn đến ung thư phổi. Tại Hoa Kỳ, hút thuốc lá có liên hệ đến 80% – 90% cái chết do ung thư phổi. Thuốc lá có chứa hơn 7000 chất hoá học trong đó có nhiều chất gây độc. Có ít nhất 70 chất độc được chứng minh gây ung thư trên người và động vật.

Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi hay tử vong gấp 15 đến 30 lần người không hút thuốc. Thậm chí hút một vài điếu mỗi ngày hoặc thỉnh thoảng hút cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Nguy cơ này càng tăng khi hút càng nhiều hay thời gian hút kéo dài.

Những người bỏ được thuốc lá giảm nguy cơ ung thư phổi hơn so với những người tiếp tục hút thuốc, nhưng nguy cơ vẫn cao hơn so với những người không hút thuốc.

Hút thuốc lá cũng có thể gây nên các bệnh lý ung thư khác, như ung thư vùng miệng, hầu họng, thực quản, dạ dày, đại tràng, trực tràng, gan, tuỵ, thanh quản, khí quản, thận, bàng quang, cổ tử cung và bệnh bạch cầu cấp.

Hút thuốc lá thụ động

Khi hít phải khói thuốc của người khác cũng tương tự như việc hút thuốc và cũng gây nên ung thư phổi.

 

 

 

Khí Radon

Là một loại khí tự nhiên sinh ra từ đất đá và bụi bẩn, có thể tồn tại trong những ngôi nhà hoặc toà nhà. Là loại khí không màu, không mùi, không vị. Theo cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), Radon gây ra khoảng 20.000 ca ung thư phổi mỗi năm, trở thành nguyên nhân thứ 2 dẫn đến ung thư phổi.

Tiền sử gia đình có ung thư phổi

Nếu bạn bị ung thư phổi thì bạn sẽ có nguy cơ phát triển ung thư phổi bên đối diện, đặc biệt nếu bạn hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư phổi tăng lên khi bố mẹ, anh chị em hay con cái của bạn bị ung thư phổi.

Tiền sử có xạ trị vùng ngực cũng làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Chế độ ăn

Các nhà khoa học đang nghiên cứu nhiều loại thực phẩm và thực phẩm chức năng khác nhau để xem liệu chúng có thay đổi nguy cơ mắc ung thư phổi hay không. Ở những người hút thuốc lá có bổ sung beta-carotene. Làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Làm gì để giảm nguy cơ ung thư phổi?

  • Bỏ thuốc lá. Việc quan trọng nhất để ngừa ung thư phổi là không hút thuốc hoặc ngừng hút nếu đang hút thuốc lá.
  • Tránh xa khói thuốc lá.


Tầm soát ung thư phổi?

Tầm soát là kiểm tra khi chưa có triệu chứng hoặc tiền sử bệnh lý đó. Bác sỹ khuyên tầm soát nhằm tìm ra bệnh ở giai đoạn sớm với mục tiêu có thể điều trị khỏi bệnh.

Đối với tầm soát ung thư phổi hiện nay chỉ khuyến cáo sử dụng chụp cắt lớp vi tính liều thấp (LDCT). Quá trình chụp chỉ mất vài phút và không đau.

Những ai nên được tầm soát?

Theo cơ quan phòng ngừa bệnh tật Hoa Kỳ (USPSTF) khuyến cáo tầm soát ung thư phổi hàng năm với LDCT cho các đối tượng sau:

  • Nghiện thuốc lá nặng, và
  • Hiện tại đang còn hút thuốc hoặc bỏ thuốc dưới 15 năm, và
  • Từ 55 đến 80 tuổi.

Nghiện thuốc lá nặng là có tiền sử hút thuốc một gói một ngày trong vòng 30 năm (hoặc hai gói một ngày trong 15 năm) hoặc hơn.

Khi nào thì ngưng tầm soát?

  • Từ 81 tuổi trở lên, hoặc
  • Bỏ thuốc lá trên 15 năm, hoặc
  • Phát triển một vấn đề sức khỏe khiến họ không muốn hoặc không thể phẫu thuật nếu phát hiện ung thư phổi.


Người bệnh cần liên hệ ở đâu?

Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới là bệnh viện đa khoa hạng 1 trực thuộc Bộ Y Tế, với nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ nhân dân tỉnh Quảng Bình và một số vùng lân cận.

          Bệnh viện được trang bị nhiều thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính 64 dãy và 16 dãy, máy chụp cộng hưởng từ 1.5 tesla đầy đủ để đáp ứng nhu cầu tầm soát cũng như phát hiện sớm ung thư phổi.

          Khoa Ung bướu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2015, thực hiện nhiệm vụ khám, điều trị và chăm sóc người bệnh ung thư trong đó có điều trị cho các bệnh nhân ung thư phổi.

          Người bệnh hoặc người nhà người bệnh có nhu cầu tư vấn về tầm soát phát hiện sớm hoặc khám, điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi vui lòng liên hệ:

o   Phòng khám Ung bướu, Khoa khám bệnh, tầng 2 khu nhà kỷ thuật cao Bệnh viện hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới.

o   0911373673 Bs Bùi Nhân (phụ trách khoa Ung bướu)

     Bs.Bùi Nhân

                                                                 Bài viết có tham khảo thông tin của CDC Hoa Kỳ

скачать dle 12.1

Tổng số bình luận: 1
lvfh 30 Tháng 12 2020 13:12
<a ahref="https://khamsuckhoe.jweb.vn/dieu-tri-ung-thu-theo-tieu-chuan-da-mo-thuc
-o-dau.html">điều trị ung thư</a> bằng máy gia tốc là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay
, Thêm bình luận
Name:*
E-Mail:


  • tải lại, nếu không nhìn được mã code