BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚISỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI
Hotline: 0943767668    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 18008056    Liên hệ: contact@bvcubadonghoi.vn

Nội soi cấp cứu gắp viên thuốc còn nguyên vỏ ở tá tràng một nữ bệnh nhân

Sáng ngày 19/9, tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) đã tiến hành nội soi tiêu hóa gắp viên thuốc còn nguyên trong vỉ ở đoạn tá tràng cho một nữ bệnh nhân. Trước đó, bệnh nhân bị sốt tự uống thuốc ở nhà nhưng uống nhầm viên thuốc

chưa bóc vỏ.

Sáng ngày 19/9, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nữ bệnh nhân Phan Thị S, 54 tuổi, trú tại thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Qua hỏi bệnh, thăm khám và làm xét nghiệm cận lâm sàng phát hiện bệnh nhân có dị vật đường tiêu hóa đoạn tá tràng.

Các y bác sĩ lập tức tiến hành nội soi tiêu hóa và phát hiện tại tá tràng có viên thuốc còn nằm trong vỏ kích thước 1x1.5cm, cạnh sắc nhọn, gây tổn thương niêm mạc ruột. Các bác sĩ tiến hành gắp dị vật thành công và hiện tại bệnh nhân ổn định có thể xuất viện trong ngày.

Viên thuốc còn nguyên vỏ nằm ở đoạn tá tràng

Theo lời kể của bệnh nhân, trước đó vào tối 18/9 bệnh nhân bị sốt và tự điều trị tại nhà, trong lúc uống thuốc không để ý nên uống viên thuốc còn nguyên trong vỏ. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện đau bụng dữ dội và nhập viện.

Viên thuốc kích thước 1x1.5 cm được lấy ra

Ths. Nguyễn Duy Bách- Trưởng khoa Thăm dò chức năng và Nội soi cho biết: chúng tôi gặp khá nhiều trường hợp uống thuốc còn nguyên cả vỏ, gặp nhiều nhất ở bệnh nhân lớn tuổi vì ở lứa tuổi này bệnh nhân dễ quên. Trường hợp này nếu không nội soi ngay viên thuốc sẽ trôi xuống ruột non gây chảy máu thậm chí có thể gây thủng ruột dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân. “Đối với người già khi uống thuốc cần có sự giám sát của người nhà, đối với người trẻ cần xem kỹ thuốc trước khi uống để tránh những sai sót như trường hợp trên”- Bác sĩ Bách chia sẻ.

скачать dle 12.1

, Thêm bình luận
Name:*
E-Mail:


 • tải lại, nếu không nhìn được mã code
 • BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH
  Mail
  MỖI NGÀY MỘT VIDEO NEW

  HỆ THỐNG EMAIL BỆNH VIỆN
  Mail
  Liên kết
  Góc dành cho quảng cáo