BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚISỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI
Hotline: 0943767668    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 18008056    Liên hệ: contact@bvcubadonghoi.vn

Gắp bã thức ăn dài 40cm gây tắc môn vị trên cụ ông 60 tuổi.

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam -Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) tiến hành nội soi tiêu hoá lấy bã thức ăn dài 40cm gây tắc môn vị trên một cụ ông 60 tuổi. Điều đáng nói ở đây, bệnh nhân có triệu tắc ruột hơn một năm nay, đã đi khám một vài nơi nhưng không phát hiện ra mình bị bệnh gì.

Theo đó, ngày 12.6 khoa Nội Tiêu hoá- Bệnh viện hữu nghi Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận nam bệnh nhân H.G.H, 60 tuổi, trú tại xã Phong Hoá, huyện Tuyên Hoá trong tình trạng suy kiệt, đau tức vùng thượng vị, nôn nhiều, bụng chướng căng, không ăn uống được gì.

Qua thăm khám và làm một số xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ đã phát hiện dạ dày của bệnh nhân bị dãn căng, ngoài ra môn vị của bệnh nhân bị tắc bởi bã thức ăn

Bệnh nhân đã hồi phục sau nội soi can thiệp.

Các bác sĩ tiến hành nội soi tiêu hoá và gắp ra bã thức ăn dài 40cm, đầu trên nằm ở đoạn hang vị và môn vị đoạn còn lại nằm kéo dài từ tá tràng xuống ruột non. Hiện tại bệnh nhân hết chướng bụng, ăn uống bình thường và hết triệu chứng nôn.

Bệnh nhân cho biết, ông có thói quen ăn xơ mít và xuất hiện triệu chứng buồn nôn và nôn hơn một năm nay. Ông đã đi khám và điều trị một số nơi nhưng không đỡ, đợt này nôn nhiều, bụng chướng căng và suy kiệt nên người nhà đưa ông nhập viện.

Bã thức ăn dài 40cm được gắp ra.

BSCK2. Nguyễn Duy Thạch - Trưởng khoa Nội Tiêu hoá cho biết, đây là trường hợp hi hữu, bệnh nhân có thói quen ăn xơ mít nhiều gây khó tiêu hoá, nó tích tụ dần theo thời gian dẫn đến tạo khối bã thức ăn to, ban đầu gây hẹp môn vị dần dần dẫn đến tắc hoàn toàn. Bệnh nhân bị suy kiệt do nôn và không được nuôi dưỡng. Chúng tôi tiến hành nội soi gắp bác thức ăn xong, bây giờ bệnh nhân dần dần đã hồi phục, trở về sinh hoạt hằng ngày.

Bác sĩ Thạch khuyến cáo, đối với người cao tuổi, nhất là những người có răng kém, hạn chế ăn nhiều chất xơ lượng lớn, nên ăn các loại thức ăn mềm dễ hấp thu để tránh gây tắc đường tiêu hoá như trường hợp trên.


скачать dle 12.1

, Thêm bình luận
Name:*
E-Mail:


 • tải lại, nếu không nhìn được mã code
 • BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG DỊCH
  Mail
  MỖI NGÀY MỘT VIDEO NEW

  HỆ THỐNG EMAIL BỆNH VIỆN
  Mail
  Liên kết
  Góc dành cho quảng cáo