BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚISỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI
Hotline: 0962451414    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 18008056    Liên hệ: contact@bvcubadonghoi.vn

Bé trai 2 tuổi ăn kẹo mút nuốt luôn que dài 5cm vào dạ dày

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiến hành nội soi dạ dày dưới gây mê, tiến hành gắp que kẹo mút dài 5cm trong lòng dạ dày của một bệnh nhi 2 tuổi.

Theo đó, vào lúc 18h ngày 4/11, các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhi Đoàn Trung H, sinh năm 2017, trú tại phường Quảng Thọ (Thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) vào viện trong tình trạng khóc thét từng cơn. Qua hỏi bệnh và thăm khám các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị dị vật đường tiêu hóa.

Qua khai thác tiền sử bệnh, mẹ bệnh nhi cho biết, cháu bé vừa ăn kẹo mút gần hết thì nuốt luôn que. Sau đó, bệnh nhi khóc thét từng cơn. Bệnh nhi được người nhà đưa đến bệnh viện.

Bé trai 2 tuổi ăn kẹo mút nuốt luôn que dài 5cm vào dạ dày

Que nhựa dài 5cm nằm trong lòng dạ dày bệnh nhi.

Các bác sĩ đã tiến hành nội soi cấp cứu đường tiêu hóa trên dưới gây mê tĩnh mạch, phát hiện que nhựa tròn đường kính 1,5 cm, dài 5 cm nằm trong lòng dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành lấy dị vật bằng thòng lọng an toàn.

"Hiện tại bệnh nhi đã tỉnh táo, chơi đùa, ăn uống bình thường và có thể xuất viện"- bác sĩ Trần Quý Diễn - Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức cho hay.

Dị vật được lấy ra khỏi dạ dày.

Bác sĩ Nguyễn Duy Bách - Trưởng khoa Nội soi - Thăm dò chức năng cho biết, dị vật đường tiêu hóa thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo phản xạ, các cháu thường cho bất cứ gì trong tay vào miệng và nuốt. Tại khoa chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như thế này, dị vật thường là viên bi, đồng xu, răng cọp, tăm nha khoa... Nếu dị vật sắc nhọn không được nội soi lấy sớm nó có nguy cơ gây thủng dạ dày hoặc ruột non của các cháu dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng. Trường hợp này cũng tương tự, nếu đến muộn que nhựa này sẽ làm tổn thương dạ dày hoặc ruột non.

"Các bậc phụ huynh phải để xa tầm với của trẻ nhỏ các vật dụng nhỏ và tuyệt đối không cho trẻ nhỏ dưới 2 tuổi ăn kẹo mút. Ngoài nguy cơ cháu nuốt que như trường hợp trên còn có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở và có thể dẫn đến bệnh nhi tử vong nếu không cấp cứu kịp thời" - Bác sĩ Bách chia sẻ.

Gia Thiên


скачать dle 12.1

, Thêm bình luận
Name:*
E-Mail:


  • tải lại, nếu không nhìn được mã code