BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT NAM - CUBA ĐỒNG HỚISỨC KHỎE CỦA BẠN LÀ HẠNH PHÚC CỦA CHÚNG TÔI
Hotline: 0962451414    Cấp cứu: 0913125115    Tư vấn cai thuốc lá: 18008056    Đặt lịch khám: 18008056    Liên hệ: contact@bvcubadonghoi.vn

Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân hen-copd- vì một lá phổi khỏe.

Chiều 30/10 vừa qua, được sự hỗ trợ của ban lãnh đạo bệnh viện, trong khuôn khổ chương trình hợp tác “Lá phổi khỏe” của Hội Hô hấp Việt Nam, Đơn vị quản lý Hen – Bệnh phổi tác nghẽn mãn tính (COPD) trực thuộc Khoa Nội Hô hấp, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã tổ chức thành công hội thảo sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Hen - COPD lần thứ nhất.

Hen và COPD là những bệnh lý hô hấp mạn tính, gây ra những gánh nặng mang tính toàn cầu. Theo thống kê, khoảng 384 triệu người mắc COPD trên toàn thế giới, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 với 1 trường hợp tử vong mỗi 10 giây. Riêng tại Việt Nam, 4,2% người lớn trên 40 tuổi mắc phải bệnh lý này. Cùng với COPD, hen phế quản là vấn đề nhức nhối với khoảng 300 triệu người mắc; khoảng 250.000 trường hợp tử vong mỗi năm, chiếm tỷ lệ 6-8% ở người lớn và 10-12% trẻ em dưới 15 tuổi. Theo WHO, chi phí cho bệnh hen bằng cả hai căn bệnh của thế kỷ là bệnh lao và HIV/AIDS cộng lại

Tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân hen-copd- vì một lá phổi khỏe.

Nhưng con số đáng lo ngại trên vẫn tiếp tực tăng lên theo thời gian. Việc dự phòng và quản lý bệnh có thể giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhập viện do cơn kịch phát, từ đó giảm tỷ lệ tử vong. Dù vậy, tỷ lệ bệnh nhân hen và COPD được quản lý, giáo dục, dự phòng ở nước ta nói chung và tỉnh Quảng Bình nói riêng còn thấp. Nhận thấy tầm quan trọng trong việc quản lý hen, COPD, với kinh nghiệm 7 lần tổ chức hội thảo sinh hoạt cho bệnh nhân Đái tháo đường trong những năm 2011-2013, bác sĩ chuyên khoa II Trần Viết Dũng, trưởng khoa Nội Hô hấp đã đứng ra lập kế hoạch, đôn đốc tổ chức thành lập câu lạc bộ bệnh nhân Hen – COPD, đồng thời là đầu mối tổ chức hội thảo sinh hoạt câu lạc bộ.

Gần 50 bệnh nhân hen, COPD từ các huyện thị trong toàn tỉnh, không quản ngại khó khăn đã có mặt đông đủ để tham gia. Buổi sinh hoạt diễn ra sôi nổi với những nội dung thiết thực, bổ ích dưới sự dẫn dắt của các báo cáo viên là đội ngũ y bác sỹ đến từ khoa Nội hô hấp. Đặc biệt, bác sỹ chuyên khoa II Trần Viết Dũng, trong bài chia sẻ về chẩn đoán và điều trị bệnh Hen, COPD đã khéo léo lồng ghép,

làm rõ tác hại của thuốc lá nói chung và mối quan hệ mật thiết của thuốc lá với 2 bệnh lý này nói riêng, cũng như chương trình cai nghiện thuốc lá miễn phí đang được triển khai tại bệnh viện. Bài báo cáo nhận được sự quan tâm của đông đảo quý bệnh nhân.

Ngoài ra, buổi sinh hoạt còn có sự tham gia của bác sỹ chuyên khoa II Hoàng Trọng Quân, trưởng khoa Phục hồi chức năng, bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Tại hội thảo, bác sĩ Quân đã có những chia sẻ ý nghĩa về tầm quan trọng của phục hồi chức năng hô đấp đối với bệnh nhân Hen và COPD. Bên cạnh đó, bài báo cáo của Bác sĩ nội trú Võ Nguyễn Thủy Linh về cách sử dụng các dụng cụ phân phối thuốc cũng là điểm nhấn đáng chú ý trong hội thảo.

Buổi sinh hoạt kết thúc trong không khí vui vẻ, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bệnh nhân. Ông Trương Pháp, bệnh nhân COPD nhiều năm hồ hởi nói: “Tôi rất vui mừng và cảm kích trước sự quan tâm của bệnh viện nói chung và khoa hô hấp nói riêng dành cho bệnh nhân chúng tôi. Câu lạc bộ Hen-COPD là nơi để chúng tôi chia sẻ, học tập được nhiều kinh nghiệm quản lý và sống chung với bệnh, hòa nhập cuộc sống với xã hội”. Ông Trương Quang Bổn, cũng là một bệnh nhân COPD chia sẻ: “Nhận được thư mời, tôi vượt hàng chục cây số về đây, tuy vất vả nhưng rất hữu ích, tôi mong được tham dự nhiều buổi sinh hoạt như thế này nữa”

Khoa Nội Hô hấp nhiều năm nay là cơ sở điều trị, quản lý hàng nghìn bệnh nhân Hen, COPD nói riêng và bệnh hô hấp nói chung, nhiều trường hợp bệnh nặng, nguy kịch đã được cứu sống. Thành công của buổi sinh hoạt câu lạc bộ bệnh nhân Hen – COPD là bước đệm để khoa tiếp tục duy trì, phát triển, triển khai nhiều chương trình cũng như các phương pháp, kỹ thuật mới, phấn đấu trở thành địa chỉ tin cậy, là ngôi nhà chung cho bệnh nhân Hen, COPD cũng như bệnh nhân mắc các bệnh lý hô hấp khác.

Lý Cẩm Nhung

скачать dle 12.1

, Thêm bình luận
Name:*
E-Mail:


  • tải lại, nếu không nhìn được mã code