Tại sao công nghệ thông tin lại quan trọng trong chăm sóc sức khỏe?

Khi các hoạt động y tế ngày càng trở nên tự động hơn với việc lưu giữ hồ sơ và chia sẻ thông tin giữa bệnh nhân, bác sĩ, nhà cung cấp và công ty bảo hiểm, vai trò của Công nghệ thông tin (CNTT) trong chăm sóc sức khỏe đã trở nên quan trọng đối với việc chăm sóc bệnh nhân hiệu quả. Công nghệ giúp giảm sai sót, ngăn ngừa các phản ứng bất lợi của thuốc, bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân và cải thiện việc chăm sóc tổng thể. Và trong khi nhu cầu về các chuyên gia CNTT nói chung dự kiến sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình cho đến năm 2030, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe có thể cung cấp cho bạn sự nghiệp, sứ mệnh và mục đích.

1. Giảm thiểu sai sót y tế

Nếu một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể dễ dàng truy cập vào lịch sử y tế trong quá khứ của bạn, họ có thể điều trị chính xác hơn các bệnh hiện tại của bạn.

2. Xem kết quả và hồ sơ kiểm tra

Nhiều thực hành y tế sử dụng phần mềm, nơi tất cả các hồ sơ đều có sẵn cho bệnh nhân.

3. Cấp quyền truy cập cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác

Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thường cần chia sẻ hồ sơ để cung cấp dịch vụ điều trị hiệu quả. Ví dụ: nếu bạn bị tai nạn nghiêm trọng và bất tỉnh, lịch sử y tế trực tuyến của bạn sẽ có thể cảnh báo bác sĩ về dị ứng thuốc hoặc các tình trạng có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc của bạn.

4. Ngăn ngừa phản ứng bất lợi của thuốc

Các phản ứng bất lợi của thuốc gây ra 1.3 triệu lượt đến phòng cấp cứu ở Hoa Kỳ mỗi năm và khoảng 350,000 ca nhập viện, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Nếu một bác sĩ không biết bác sĩ khác đang kê đơn gì, bạn có nguy cơ bị phản ứng bất lợi của thuốc. Nhưng nếu hồ sơ y tế của bạn trực tuyến và có sẵn, nguy cơ một hoặc nhiều loại thuốc hoạt động chống lại nhau hoặc bị kê đơn quá mức sẽ giảm đáng kể.

5. Hỗ trợ ra quyết định được chia sẻ

Khi các bác sĩ cố gắng chẩn đoán bệnh, có thể có một số chuyên gia tham gia. Với công nghệ thông tin y tế, họ có thể dễ dàng chia sẻ kết quả xét nghiệm và khuyến nghị với nhau và với bạn.

6. Hỗ trợ thu thập và nghiên cứu dữ liệu y tế

Với sự cho phép của bạn, các nhà nghiên cứu có thể thu thập dữ liệu để giúp sản xuất các loại thuốc mới và các loại phương pháp điều trị khác. Ví dụ, nếu ai đó đang phát triển một phương pháp điều trị mới cho bệnh viêm khớp, họ có thể nhanh chóng tìm ra ai bị nó và sau đó hỏi xem bạn có muốn tham gia thử nghiệm lâm sàng không.

7. Giám sát sự tuân thủ của bệnh nhân

Với công nghệ thông tin y tế, bác sĩ có thể dễ dàng nhìn thấy khi nào và nếu bạn mua thuốc theo toa hoặc làm các xét nghiệm theo toa.

8. Bảo vệ quyền riêng tư của bệnh nhân

Nhờ Quy tắc bảo mật của luật khám chữa bệnh và luật an toàn thông tin, các chính sách nghiêm ngặt tồn tại để bảo vệ thông tin bệnh nhân .

Các chuyên gia CNTT y tế làm gì

Các chuyên gia công nghệ thông tin y tế kết hợp chuyên môn của họ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và công nghệ để phát triển, quản lý và hỗ trợ các hệ thống hồ sơ sức khỏe điện tử. Bạn có thể làm việc trong các bệnh viện, văn phòng bác sĩ tư nhân, công ty bảo hiểm, cơ quan chính phủ và thậm chí cả các công ty phần mềm để phát triển hệ thống thu thập hồ sơ bệnh nhân an toàn và hiệu quả.