Chế Độ Ăn Trong Điều Trị Bệnh Đái Tháo Đường

Trong thực tế, việc thực hiện chế độ ăn điều trị bệnh đái tháo đường thường bị thất bại do vấp phải những thói quen xấu hoặc sự thiếu hiểu biết của người bệnh và người nhà. Đôi khi là do sự phức tạp của chế độ ăn khi đã có các biến chứng của đái tháo đường nhất là biến chứng thận. Dưới đây là một số nguyên tắc chế độ ăn; những điều nên và không nên trong chế độ ăn của người đái tháo đường.

  1. Nguyên tắc chế độ ăn:
  • Đảm bảo đủ nhu cầu năng lượng của cơ thể.
  • Đủ chất đạm béo – bột đường – vitamin – muối khoáng – mức nước khối lượng hợp lý.
  • Không làm tăng đường máu nhiều sau ăn
  • Không làm hạ đừng máu lúc xa bữa ăn
  • Duy trì được hoạt động thể lực bình thường hằng ngày
  • Duy trì được cân nặng ở mức cân nặng lý tưởng

       2. Nên:

  • Chia nhỏ các bữa ăn
  • Ăn điều độ đúng giờ
  • Ăn từ 300-500g rau và chọn loại rau có nhiều chất xơ ( rau cần, cải xoong, súp lơ…)
  • Ăn hoa quả ít ngọt, cam quýt ăn cả múi ( thanh long, ổi, cam, bưởi…)
  • Tăng cường ăn cá
  • Ăn dầu thực vật thay cho mỡ động vật
  • Giảm lượng muối và gia vị, đặc biệt khi có tăng huyết áp.

       3. Không nên:

  • Ăn nhiều vào một bữa
  • Bỏ bữa ngay cả khi mệt
  • Ăn và uống những thực phẩm có nhiều đường ( đường kính, mật ong, các loại mứt, kẹo, nước ngọt…)
  • Ăn các thực phẩm có nguồn góc động vật có nhiều mỡ ( phủ tạng, thịt mỡ, bơ…)
  • Sử dụng thức uống có nhiều cồn ( rượu, bia)
  • Ăn nhiều các món xào, rán, nướng ( khoai nướng, bắp nướng…) và các thức ăn chế biến sẵn.

 

Để tìm hiểu kĩ hơn về bệnh lý đái tháo đường, cũng như nắm rõ chế độ ăn phù hợp, kính mời toàn thể tất cả bệnh nhân, người nhà, các nhân viên y tế cũng như mọi người quan tâm chăm sóc và điều trị bệnh đái tháo đường tham gia buổi sinh hoạt Câu lạc bộ Đái tháo đường vào ngày 13/11/2022. Trân trọng kính mời!

NGỌC LINH