Tác Dụng Của Bông Cải Xanh

  1. Giúp ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh chứa nhiều hợp chất được cho là có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa tình trạng ung thư. Việc tiêu thụ các loại rau họ cải, trong đó có bông cải xanh, sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, như ung thư phổi, đại trực tràng, vú, tuyến tiền liệt, tuyến tụy và dạ dày,… Hợp chất thực vật độc đáo isothiocyanates có ở các loại rau họ cải khác với các loại rau khác. Isothiocyanates ảnh hưởng đến men gan, giảm stress oxy hóa, giảm viêm, kích thích hệ thống miễn dịch của bạn.

  1. Cải thiện sức khỏe của xương

Bông cải xanh chứa canxi và collagen giúp xương chắc khỏe. Canxi và collagen kết hợp với nhau để giúp xương chắc khỏe. Hơn 99% canxi của cơ thể có trong xương và răng. Cơ thể cũng cần vitamin C để giúp sản xuất collagen. Cả hai đều có trong bông cải xanh.

Vitamin K có vai trò trong quá trình đông máu, nhưng một số chuyên gia cũng cho rằng nó có thể giúp ngăn chặn hoặc điều trị chứng loãng xương. Những người có mức vitamin K thấp có thể dễ gặp các vấn đề về hình thành xương hơn. Nhận đủ vitamin K từ chế độ ăn uống có thể giúp giữ cho xương khỏe mạnh.

  1. Giảm mức cholesterol

Cholesterol có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ, đây là yếu tố chính trong việc hình thành axit mật, giúp tiêu hóa chất béo. Axit mật được hình thành trong gan, được lưu trữ trong túi mật và được giải phóng vào hệ tiêu hóa của bạn bất cứ khi nào ăn chất béo. Sau đó, các axit mật được tái hấp thu vào máu và được sử dụng trở lại. Các chất trong bông cải xanh gắn với axit mật trong ruột, làm tăng bài tiết và ngăn chúng tái sử dụng. Điều này dẫn đến việc tổng hợp các axit mật mới từ cholesterol, làm giảm tổng mức đánh dấu này trong cơ thể và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

  1. Tăng cường sức khỏe miễn dịch

Vitamin C có trong bông cải xanh là một chất chống oxy hóa cung cấp một loạt các lợi ích. Nó hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch (CVD), đục thủy tinh thể và thiếu máu. Ở dạng bổ sung, nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của cảm lạnh thông thường và rút ngắn thời gian cảm lạnh kéo dài.

  1. Cải thiện sức khỏe mắt

Quá trình lão hóa sẽ khiến bạn bị suy giảm thị lực, trong bông cải xanh chứa lutein và zeaxanthin giúp làm giảm nguy cơ rối loạn mắt do tuổi tác. Nếu cơ thể thiếu hụt vitamin A có thể gây ra chứng quáng gà, bông cải xanh có chứa beta carotene chuyển hóa thành vitamin A, có thể tăng cường thị lực ở những người có lượng vitamin A thấp.

 

 

 

  1. Cải thiện sức khỏe làn da

Vitamin C giúp cơ thể sản xuất collagen, là hệ thống hỗ trợ chính cho các tế bào và cơ quan trong cơ thể, bao gồm cả da. Là một chất chống oxy hóa, vitamin C cũng có thể giúp ngăn chặn da bị tổn thương, bao gồm cả nếp nhăn do lão hóa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về da như bệnh zona và ung thư da

  1. Giảm viêm

Khi hệ thống miễn dịch bị tấn công, tình trạng viêm nhiễm có thể xảy ra. Viêm có thể là dấu hiệu của một đợt nhiễm trùng đã qua, nhưng nó cũng có thể xảy ra với các tình trạng tự miễn dịch mãn tính như viêm khớp và tiểu đường loại 1. Những người mắc hội chứng chuyển hóa cũng có thể bị viêm ở mức độ cao.

Bông cải xanh có thể có tác dụng chống viêm, theo một nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tác dụng chống oxy hóa của sulforaphane trong bông cải xanh giúp làm giảm các dấu hiệu viêm trong các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm. Do đó, họ kết luận rằng các chất dinh dưỡng trong bông cải xanh có thể giúp chống lại chứng viêm

  1. Ngăn ngừa thoái hóa khớp

Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng sulfur có trong bông cải xanh (sulforaphane) có tác dụng phong tỏa các enzyme phá hoại và làm tổn thương sụn. Do đó, người ta cho rằng việc đưa bông cải xanh vào chế độ ăn uống có thể giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa thoái hóa khớp.

  1. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn bông cải xanh có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù cơ chế chính xác vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa của bông cải xanh. Bông cải xanh cũng là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất xơ hơn có liên quan đến lượng đường trong máu thấp hơn và cải thiện việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

  1. Nâng cao sức khỏe răng miệng

Lượng vitamin C và canxi có trong bông cải xanh là hai chất dinh dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả. Chúng giúp giảm nguy cơ của bệnh nha chu. Kaempferol có trong bông cải xanh cũng có tác dụng bảo vệ răng miệng khỏi bệnh lý này. Bên cạnh đó, hợp chất sulforaphane được tìm thấy trong bông cải xanh giúp giảm nguy cơ ung thư ở miệng họng. Ăn bông cải xanh được cho rằng giúp loại bỏ các mảng bám và làm trắng răng. Tuy nhiên, về mặt bằng chứng khoa học vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh tác dụng này.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của bông cải xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.