Tác Dụng Của Mít

  1. Tăng cường miễn dịch

Ta thường ăn cam quýt để tăng đề kháng. Mít cũng là một sự lựa chọn tốt. Trong 64 g mít non chứa 14% RDA - một chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch. Chất này thúc đẩy việc sản xuất các tế bào bạch cầu, đồng thời tăng cường chức năng tấn công vi khuẩn, vi rút và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh của bạch cầu.

  1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Loại quả này chứa các chất có thuộc tính chống loét và rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, mít cũng chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy chúng giúp ngăn ngừa táo bón và đi tiêu dễ dàng hơn. Loại chất xơ này cũng có tác dụng loại bỏ các màng nhầy bám ở ruột, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già (đại tràng).

  1. Giúp ngăn ngừa chuột rút

Mít non chứa nhiều kali. Nếu bạn bị chuột rút, có khả năng bạn đang bị mất nước hoặc bạn đang thiếu kali. Kali giúp cân bằng lượng nước và máu trong cơ thể, thúc đẩy phát triển cơ bắp, duy trì sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa.

  1. Bổ sung năng lượng

Mít được coi như là một trái cây giàu năng lượng do sự hiện diện của các loại đường như fructose và sucrose. Những loại đường này có thể giúp cơ thể bổ sung năng lượng gần như ngay lập tức. Trong khi đó, mít lại không chứa chất béo bão hòa, cholesterol.

  1. Tăng sự hấp thu sắt

Vitamin C từ mít giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt tốt hơn. Theo khuyến nghị mỗi người cần 18 miligam sắt/ngày. Sắt thường có trong thịt và hải sản. Nếu ăn chay, bạn có thể kết hợp mít với các loại thực phẩm giàu sắt như đậu lăng, rau chân vịt và đậu phụ.

  1. Tốt cho mắt và da

Mít có chứa nhiều vitamin A, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng rất lớn trong việc duy trì sức khỏe của đôi mắt và làn da. Loại quả này có tác dụng ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt như thoái hóa điểm vàng và bệnh quáng gà.

  1. Giảm viêm

Thực phẩm giàu vitamin C, như quả mít, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể. Từ đó có thể giảm nguy cơ gặp phải bệnh mãn tính

  1. Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Mít với hàm lượng kali và chất xơ cao trong thành phần dinh dưỡng. Hai dưỡng chất này đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch. Chính vì thế, mít được cho là có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

  1. Tốt cho hệ thần kinh, cơ bắp

Trong mít có chứa nhiều vitamin B1 và B6, loại chất cần thiết cho sự phát triển của sợi cơ và thần kinh. Do vậy mít tốt cho cơ thể cả về thể chất lẫn tinh thần.

  1. Kiểm soát đường huyết

Quả mít có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) khá thấp. GI là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường. Điều này nhờ khả năng cung cấp lượng chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu. Hơn nữa, mít còn cung cấp một số protein có thể giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau bữa ăn.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của mít mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.