Tác Dụng Của Nho

  1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

150g nho chứa 6% kali. Đây là khoáng chất cần thiết để duy trì huyết áp ổn định. Kali giúp giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở động mạch và tĩnh mạch. Nó cũng giúp bài tiết natri, ngăn chặn sự thu hẹp các động mạch và tĩnh mạch. Dù vậy, phân tích tổng hợp của 32 nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng kali quá cao có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp. Các hợp chất trong nho cũng ngăn ngừa tình trạng cholesterol cao, bằng cách ức chế hấp thụ cholesterol. Tuy nhiên, nho xanh không có tác dụng tương tự. Ngoài ra, chế độ ăn giàu resveratrol - một chất chống oxy hóa trong nho - làm giảm mức cholesterol.

  1. Chống lão hóa

Vỏ và hạt của nho đỏ có chứa resveratrol giúp kiểm soát quá trình lão hóa. Resveratrol là một chất chống ôxy hóa mạnh giúp duy trì sức khỏe của làn da.

  1. Chữa đau nửa đầu

Nho có chứa nhiều chất chống oxi hóa giúp làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu. Uống nước nho ép vào các buổi sáng sớm, không pha thêm với nước, chỉ uống nguyên chất, bạn sẽ thấy đầu óc sảng khoái, không còn cảm thấy đau nửa đầu nữa nhé.

  1. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất được tìm thấy trong vỏ và hạt nho. Tuy nhiên, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến nồng độ của chúng, bao gồm độ chín, giống nho, cách bảo quản sau thu hoạch và yếu tố môi trường. Chất chống oxy hóa tồn tại ngay cả sau khi nho đã lên men. Đây là lý do các loại rượu vang cũng là nguồn chống oxy hóa. Một số giống nho chứa hàm lượng anthocyanins cao. Đây là hợp chất khiến nho có màu cam, đỏ, xanh, hồng và tím. Chất chống oxy hóa quan trọng khác trong nho là resveratrol và quercetin, cũng ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng đường trong máu và giảm thiểu nguy cơ ung thư. Vitamin C, beta carotene, lutein và axit ellagic trong nho cũng là nguồn chất chống oxy hóa mạnh. Trong đó, beta carotene ngăn chặn tình trạng mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch.

  1. Phòng chống ung thư

Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Chất resveratrol có trong nho giúp phòng chống ung thư, nhất là ung thư đại trực tràng, ung thư vú hiệu quả. Chất Pro - Anthocyanidin và Anthocyanin có tác dụng ức chế sự phát triển của tác nhân gây ung thư. Với nhiều thành phần chống ung thư, nho giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.

  1. Sức khỏe làn da

Nho và hạt của chúng chứa một lượng chất chống ôxy hóa tốt. Chúng mạnh gấp 50 lần so với Vitamin E và 20 lần so với Vitamin C, điều này giúp bảo vệ da khỏi ô nhiễm và tác hại của độc tố.

  1. Tốt cho mắt

 

Nho chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, được chứng minh là duy trì sức khỏe của mắt, cải thiện thị lực và chống các bệnh về mắt thường gặp do tuổi tác.

  1. Ngăn ngừa rối loạn thận

Nho đỏ rất hữu ích để giảm axit uric. Những chất này giúp đào thải axit ra khỏi hệ thống và giảm áp lực công việc của thận.

  1. Chữa chứng táo bón, giúp bạn đi đại tiện nhiều hơn

Nho chứa nhiều axit hữu cơ, Cellulose và đường giúp giảm nguy cơ bị táo bón và chữa táo bón hiệu quả bằng cách tăng cường sự khỏe mạnh cho cơ của dạ dày và ruột non. Chất xơ không hòa tan có nhiều trong nho đẩy nhanh quá trình hình thành và bài tiết phân, nên khi ăn nho bạn thường cảm thấy muốn đi đại tiện nhiều hơn đấy.

  1. Điều trị bệnh Alzheimer

Resveratrol, một thành phần quan trọng của rượu vang đỏ, rất hữu ích để điều trị bệnh Alzheimer. Nho đỏ cũng rất hữu ích để chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh.

  1. Cải thiện trí nhớ, tâm trạng và tăng khả năng tâm trung

Theo các chuyên gia, ăn nho có thể giúp tăng cường trí nhớ và cải thiện sức khỏe não bộ. Trong một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên hơn 100 tình nguyện viên cao tuổi, khỏe mạnh, các nhà khoa học phát hiện sử dụng viên uống chiết xuất từ nho hàm lượng 250mg có thể nâng cao khả năng tập trung, trí nhớ, ngôn ngữ. Nghiên cứu khác trên thanh thiếu niên chỉ ra rằng uống 230ml nước nho mỗi ngày giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn, giải tỏa căng thẳng và tăng cường trí nhớ

  1. Hoạt động kháng khuẩn

Nho đỏ có đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Do đó, chúng bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh nhiễm trùng. Các đặc tính kháng virus cũng rất hữu ích để chống lại virus bại liệt.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của quả nho với sức khỏe con người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.