Tác Dụng Của Quả Lê

  1. Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Trong lê có chứa immunity, khi vào cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch của chúng ta hoạt động hiệu quả. Các thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và khoáng chất dồi dào nên việc sử dụng lê thường xuyên sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai, tăng cường hệ miễn dịch. Ăn một quả lê mỗi ngày sẽ giúp bạn có đủ năng lượng dồi dào cho cả ngày làm việc hiệu quả.

  1. Tăng cường sức khỏe đường ruột

Lê là một nguồn cung cấp dồi dào chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất cần thiết cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Trung bình trong 100g lê chứa tới 3,1 g chất xơ. Đặc biệt, trong vỏ lê chứa rất nhiều chất xơ, vì vậy bạn nên ăn lê cả vỏ. Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan có trong một số loại trái cây như quả lê có tác dụng nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong hệ đường ruột, từ đó giúp đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra,lượng chất xơ không hòa tan có trong quả lê giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón.

  1. Giúp hạ sốt

Khi bị sốt mà không có sẵn thuốc hạ sốt ở trong nhà, bạn hãy uống nước ép từ quả lê. Đây là bài thuốc hạ nhiệt cơ thể trong Đông y từ thời xa xưa, do quả lê có tính hàn, sẽ sớm đưa cơ thể về nhiệt độ bình thường. Khi đang sốt cao, uống 1 ly nước ép lê lớn, cơn sốt bừng bừng sẽ dần biến mất, cơ thể sẽ mát mẻ trở lại.

  1. Chống viêm mãn tính

Viêm mãn tính là nguyên nhân gây ra các căn bệnh mãn tính nguy hiểm thường gặp như ung thư, bệnh tim và bệnh tiểu đường tuýp 2. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, lê là một loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là flavonoid. Hoạt chất flavonoid giúp chống lại chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh mãn tính.

Ngoài ra, quả lê còn chứa một số vitamin và khoáng chất quan trọng như đồng, vitamin C và vitamin K giúp chống lại chứng viêm hiệu quả.

  1. Giảm cân

Trong một quả lê chỉ có khoảng 100 calo không thể gây tăng cân. Lượng chất xơ cao (một quả lê có đến 5g chất xơ, chiếm 1/4 lượng chất xơ cơ thể cần có trong ngày.) Lê lại ít ngọt hơn so với các loại trái cây thông thường. Lê không chỉ giúp chúng ta có thân hình lý tưởng, mà da dẻ cũng nhẵn nhụi, hồng hào, căng bóng hơn.

  1. Ngăn ngừa ung thư

Một số bài nghiên cứu đã chỉ ra hai chất anthocyanin và axit cinnamic được tìm thấy trong quả lê có khả năng chống lại ung thư. Cụ thể, thí nghiệm nghiên cứu của NCBI cho thấy chế độ ăn nhiều lê có thể bảo vệ chống lại một số tế bào ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư bàng quang. Ngoài ra, các thí nghiệm khoa học khác cũng đã chứng minh rằng hợp chất flavonoid có trong quả lê cũng có thể chống lại ung thư vú và ung thư buồng trứng.

  1. Làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh về huyết áp

Pectin là một hoạt chất có trong lê có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể, ăn lê thường xuyên giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp. Thành phần Glutathione tìm thấy ở lê cũng giúp bạn duy trì mức huyết áp ổn định.

  1. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Hợp chất procyanidin được tìm thấy trong quả lê có tác dụng làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol HDL. Đặc biệt, theo nghiên cứu, vỏ lê có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều hòa huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu. Ngoài ra, cuộc nghiên cứu trên 40 người lớn mắc hội chứng chuyển hóa đã cho thấy rằng việc ăn 2 quả lê mỗi ngày trong 12 tuần có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về huyết áp và tim mạch.

  1. Tốt trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương

Boron là một chất rất cần có trong việc chuyển hóa canxi trong cơ thể, giúp bạn có mật độ xương rắn chắc. Ăn lê là một cách đơn giản để bổ sung boron cho bạn.

  1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lê là thực phẩm giàu anthocyanin và chất xơ có tác dụng điều trị và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu lớn trên 200.000 người đã cho thấy rằng  những người bổ sung chất anthocyanin có trong lê vào bữa ăn hằng ngày giúp làm giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại. Bên cạnh đó, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ đó giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của quả lê mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.