3 Cách Thay Thế Thẻ Bảo Hiểm Y Tế Giấy Trong Khám, Chữa Bệnh

3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế giấy trong khám, chữa bệnh

Theo Bộ Y tế, hiện có 3 cách thay thế thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) giấy trong khám chữa bệnh, gồm: Sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip; Sử dụng ứng dụng VssID và sử dụng tài khoản VNeID mức 2.

Hướng đến hóa hiện đại hóa thủ tục hành chính, hiện nay người dân khi đi khám chữa bệnh không cần mang theo thẻ BHYT giấy. Đồng thời, những trường hợp nhân viên y tế Bệnh viện làm mất, hỏng thẻ BHYT không cần làm thủ tục xin cấp lại thẻ BHYT giấy mà sử dụng 3 cách dưới đây khi đi khám chữa bệnh.

  1. Sử dụng CCCD gắn chip

Ngày 28/02/2022, Bộ Y tế ban hành Công văn số 931/BYT-BH gửi các cơ sở y tế để triển khai tiếp đón, tổ chức khám chữa bệnh cho người có CCCD gắn chip, thay thế thẻ BHYT giấy.

Hiện nay, tất cả viên chức, người lao động Bệnh viện, bao gồm cả các trường hợp mới ký hợp đồng lao động tại Bệnh viện đều đã được tích hợp thẻ BHYT vào CCCD gắn chip, vì vậy khi đến cơ sở y tế, cá nhân chỉ cần xuất trình CCCD cho nhân viên y tế để được thay thế thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh.

  1. Sử dụng ứng dụng VssID trên điện thoại di động thông minh

Theo Công văn số 1493/BHXH-CSYT của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, người tham gia BHYT từ ngày 01/6/2021 được sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID-BHXH số để thay thế thẻ BHYT trong khám chữa bệnh.

Trường hợp cá nhân đã cài đặt thành công ứng dụng VssID trên điện thoại, khi đi khám chữa bệnh, chỉ cần đăng nhập VssID và xuất trình mã QR-Code hoặc số thẻ BHYT trong ứng dụng để được kiểm tra thông tin.

Trường hợp cá nhân chưa cài đặt ứng dụng VssID, có thể tra cứu google cách đăng ký tờ khai VssID hoặc đăng nhập VssID thông qua liên kết tự động bằng tài khoản định danh điện tử VneID như hình ảnh dưới đây. 

Cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên VssID được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập vào ứng dụng VssID bằng tài khoản BHXH cá nhân.

Bước 2: Tại mục "Quản lý cá nhân" chọn "Thẻ BHYT". Bạn có thể chọn "sử dụng thẻ" hoặc "hình ảnh thẻ" để xuất trình cho nhân viên y tế (NVYT).

Bước 3: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên VssID cho NVYT.

  1. Sử dụng tài khoản VneID

VNeID là ứng dụng định danh điện tử được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thuộc Bộ Công an. Ứng dụng dùng để định danh công dân, được tích hợp nhiều thông tin của cá nhân nên có thể dùng xuất trình thay thế nhiều loại giấy tờ, trong đó có thẻ BHYT.

Để được tích hợp thông tin BHYT trên ứng dụng VNeID, cá nhân cần đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2 tại Công an xã, phường, thị trấn hoặc Công an nơi cấp thẻ CCCD. Khi đi mang theo thẻ CCCD gắn chip và thẻ BHYT để phía công an cập nhật thông tin. Sau khi đăng ký thành công, cá nhân có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID xuất trình thay thế cho thẻ BHYT giấy để làm thủ tục thanh toán chi phí khám chữa bệnh.

Cách sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID như sau:

Bước 1: Bạn đăng nhập tài khoản VNeID của cá nhân.

Bước 2: Chọn mục “Ví giấy tờ” sau đó chọn Chọn “Thẻ BHYT”.

Bước 3: Bạn nhập mã Passcode để xác minh người dùng.

Bước 4: Xuất trình hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID cho nhân viên y tế.

 

          Trên đây là 3 cách thay thế thẻ BHYT giấy mà nhân viên y tế Bệnh viện có thể ưu tiên sử dụng khi đi khám chữa bệnh./.