Cấp Cứu Thành Công Ca Đột Quỵ Do Tắc Động Mạch Máu Não

Bệnh nhân được người nhà phát hiện trong tình trạng mất nhận thức, thất ngôn, liệt ½ người phải. Nhận thấy tình trạng bất thường, người nhà nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu tại bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, hệ thống cấp cứu đột quỵ của bệnh viện lập tức được kích hoạt bao gồm các y bác sĩ khoa Cấp cứu, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khoa Chẩn đoán hình ảnh khẩn trương thăm khám hội chẩn và tiến hành chụp MRI phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch não giữa trái đoạn dài. Sau khi xác định rõ điểm tắc, các y bác sĩ đã tiến hành can thiệp kéo ra cục huyết khối dai, cứng; tái thông trong khoảng 6 giờ kể từ thời điểm khởi phát, sau 24 giờ, tình trạng bệnh nhân cải thiện rất rõ rệt. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức tích cực – CHống độc để tiếp tục theo dõi và điều trị. Đến nay, bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể đi lại được bình thường.

Trường hợp bệnh nhân Lưu Thị Tiến là một trong số những trường hợp may mắn được phát hiện và cứu chữa kịp thời. Các bác sỹ khuyến cáo, khi đã phát hiện có triệu chứng của đột quỵ não, cần nhanh chóng đưa người bệnh đến các cơ sở điều trị chuyên sâu sớm để tận dụng được thời gian vàng trong điều trị, góp phần hạn chế tỷ lệ tử vong và tàn phế cho bệnh nhân.

NGỌC LINH