Chế Độ Dinh Dưỡng Sau Phẫu Thuật Có Gì Đặc Biệt?

Với mục đích cung cấp thêm kiến thức về chế độ dinh dưỡng cho những bệnh nhân sau phẫu thuật. Chiều ngày 28/04/2023, Khoa Dinh Dưỡng Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – CuBa Đồng Hới đã tổ chức buổi tư vấn sức khỏe dinh dưỡng tại Khoa Răng Hàm Mặt với chủ đề: “Dinh dưỡng hợp lý sau phẫu thuật”.

CNĐD Nguyễn Thị Thu Phương - Điều dưỡng trưởng khoa Dinh dưỡng đang tư vấn chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh sau phẫu thuật tại khoa Răng Hàm Mặt

Buổi tư vấn đã giúp bệnh nhân và người nhà thấy được vai trò quan trongcủa chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật. Đặc biệt, bệnh nhân và người nhà đã nắm được:

Sau phẫu thuật nên ăn:

- Ăn chất lỏng trong suốt: Súp, cháo loãng, sữa các loại…..

- Thực phẩm giàu chất xơ tránh táo bón: Ngô, yến mạch, gạo lứt…

- Thực phẩm chứa Protein nạc giảm nhiễm trùng: Thịt lợn, quả hạch, đậu hũ, cây họ đậu..

- Chất béo lành mạnh: Dầu Oliu, dầu dừa, quả bơ

- Thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất: Vitamin A, C, canxi, sắt, kẽm

- Ăn thực phẩm chứa nhiều Calo: Sữa nguyên chất, nước trái cây

Sau phẫu thuật không nên ăn:

- Thức ăn quá cứng, quá nhiều dầu mỡ, ít protein

- Thức ăn quá nhiều xơ không hòa tan: măng, ổi, hồng xiêm

- Thực phẩm gây giãn mạch: Đồ uống có cồn, tỏi, caffein, hạt tiêu, ớt

Đặc biệt, bênh nhân và người nhà nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để người bệnh hấp thu chất dinh dưỡng hiệu quả hơn.