Phẫu thuật bắc cầu nối đùi - khoeo bảo tồn hoạt động chân trái cho người bệnh

Bệnh nhân nam N.V.B 69 tuổi ở Bố Trạch được đưa vào viện trong tình trạng chân đau nhiều, không thể đi lại được, các ngón chân trái bị hoại tử nặng.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới, bệnh nhân được các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực thăm khám, nhận thấy: Việc bắt mạch chân tổn thương không thấy, da khô, các ngón chân trái bị hoại tử nặng. Bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá nhiều, đau chân đã lâu, thể trạng yếu.

Hình ảnh chụp cắt lớp mạch máu cho thấy tắc một đoạn động mạch đùi nông khoeo chân trái

Qua thăm khám cận lâm sàng, kết quả siêu âm Doppler mạch máu thấy tắc động mạch chân trái, khả năng cấp máu chân trái giảm nặng. Kết quả chụp cắt lớp mạch máu chân trái cho thấy tắc một đoạn động mạch đùi nông khoeo chân trái.

Sau hội chẩn, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật bằng phương pháp điều trị tối ưu là Phẫu thuật bắc cầu nối đùi - khoeo chân trái bằng mạch máu nhân tạo. Đây là kỹ thuật nhằm tạo nên một dòng chảy khác để máu không còn đi qua vùng mạch máu bị tổn thương, bóc tách hay tắc.

Ekip phẫu thuật bắc cầu nối đùi - khoeo chân trái cho người bệnh

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn, mạch chân trái bắt rõ hơn, tuần hoàn sau cầu nối động mạch tốt.

Chia sẻ về bệnh lý này, Ths. Bs Nội trú Nguyễn Ngọc Thuyết, Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam CuBa Đồng Hới cho biết: "Bệnh lý mạch máu ngoại biên ngày càng phổ biến, đặc biệt do sự thay đổi lối sống như hút thuốc lá, ăn uống không hợp lý dẫn đến đái tháo đường, rối loạn chuyển hoá mỡ máu, tăng huyết áp, tăng homocystein,... Đây là yếu tố thuận lợi hình thành nên bệnh lý này. Phần lớn bệnh nhân đã bỏ quên những triệu chứng trong khoảng thời gian vàng, đến khi bệnh không thể đi lại được, chân bị hoại tử nặng mới đến bệnh viện khám và điều trị. Vì vậy, khi bệnh nhân có dấu hiệu đau chân có kèm theo bệnh lý đái tháo đường, huyết áp cao, rối loạn mỡ máu,... hãy đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị sớm tránh bệnh diễn tiến nặng, khó điều trị và phục hồi".