Phẫu Thuật Cắt Amydal + Nạo V.a Ở Trẻ Em

Trên thực tế, ngay cả khi bác sĩ đã cân nhắc kỹ và chỉ định nạo VA hoặc cắt amidan cho người bệnh vì không có lựa chọn nào khác. Một số phụ huynh vẫn tỏ ra quá dè dặt, nhất quyết không cho con phẫu thuật vì e ngại khả năng miễn dịch của trẻ giảm sút nhiều sau can thiệp.
Tuy nhiên, cần hiểu rằng VA và amidan bị viêm nhiễm kéo dài và quá phát chẳng những không thể duy trì chức năng miễn dịch mà còn dẫn tới nhiều rắc rối như: gây cản trở việc thở của trẻ, khiến trẻ phải thở miệng, ngủ ngáy và thậm chí ngừng thở khi ngủ. Thiếu oxy não gây ảnh hưởng không tốt tới vị giác, khứu giác và sự phát triển thể chất và trí tuệ…
Ngoài ra, VA và amidan bị viêm thường xuyên sẽ là nơi trú ngụ của các vi khuẩn gây bệnh, từ đó chúng có thể tấn công các cơ quan khác như mũi họng, xoang, tai, thanh khí phế quản, tim, thận…
Bệnh nhân bị viêm amiđan cấp có triệu chứng: sốt cao, rét run, đau họng, vướng họng, ăn uống khó khăn, hơi thở hôi, sưng hạch dưới hàm, hạch cổ trước, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp… nếu không được điều trị kịp thời có thể bị để lại các biến chứng khó lường.
Những trường hợp cần cắt amidan:
Cắt amiđan là phương pháp điều trị hữu hiệu khi được chỉ định chính xác nhằm loại bỏ tổ chức amiđan không còn vai trò miễn dịch và trở thành một ổ viêm chứa đầy các loại vi khuẩn hoặc quá phát bít tắc hô hấp trên hoặc nghi ngờ phát triển thành u ác tính.
Nên cắt amiđan trong các trường hợp sau đây:
- Viêm amiđan mạn tính có > 6 đợt tái phát trong 1 năm hoặc > 3 đợt trong 2 năm liên tiếp. Viêm amiđan mạn tính kéo dài đã được điều trị nội khoa tích cực trong vòng 4 – 6 tuần bệnh nhân vẫn đau họng, viêm hạch cổ, hơi thở hôi.
- Viêm amiđan gây biến chứng sốt thấp khớp, viêm cầu thận hoặc gây viêm tai giữa, viêm xoang… tái đi tái lại nhiều lần.
- Amiđan quá phát bít tắc hô hấp trên gây ngủ ngáy, ngủ không yên giấc, có những cơn ngưng thở trong lúc ngủ, bất thường về phát âm, khó nuốt, chậm phát triển thể chất.
- Amiđan chỉ to một bên kèm sưng hạch cổ cùng bên nghi ngờ ung thư amiđan.
Cách chăm sóc người bệnh sau khi cắt amidan:

- Trong 10 ngày sau cắt amidan nên dùng thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không dùng thức ăn chua, cay, cứng, nóng và thức uống có màu nâu, đỏ như: xá xị, coca…
- Sau phẫu thuật cần được chăm sóc, nghỉ ngơi tại chỗ. Nếu được chỗ thoáng mát, đủ ánh sáng càng tốt.
- Sau 2 ngày, có thể đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ. Không nên đi đường xa, không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức.
- Vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn. Không cố khạc nhổ khi vướng họng để tránh bong giả mạc (một lớp màng màu trắng như bông phủ hố amidan, có tác dụng bảo vệ và giúp cầm máu hố mổ, tự bong từ ngày 7 đến ngày 10, không phải là mủ).
- Uống thuốc theo đơn và tái khám đúng hẹn.