Sinh Hoạt Khoa Học Chủ Đề: “chiến Lược Kiểm Soát Mục Tiêu Kép Cho Bệnh Nhân Đái Tháo Đường – Gỉai Pháp Điều Trị Nội Khoa Sớm Trong Bệnh Lý Võng Mạc Đái Tháo Đường"

Buổi sinh hoạt khoa học với sự chủ trì của BSCKII. Trần Tiến Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện cùng sự tham gia của đội ngũ Bác sĩ, dược sĩ đang công tác tại Bệnh viện. 

Mở đầu khai mạc chương trình, BSCKII Trần Tiến Hùng – PGĐ Bệnh viện đã có phát biểu Bệnh lý võng mạc đái tháo đường là một bệnh lý do tình trạng rối loạn của các mạch máu ở võng mạc gây ra bởi bệnh đái tháo đường. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trong độ tuổi lao động ở các nước phát triển và bệnh lý này cũng đang trở nên phổ biến ở người trưởng thành tại Việt Nam. Vì vậy việc cập nhật kiến thức và thông tin về bệnh lý này là rất hữu ích trong công tác nâng cao chất lương khám bệnh, chữa bệnh.

Chương trình rất vinh dự có sự góp mặt của của TS. BS. Lê Văn Chi – Phó Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường với bài báo cáo “Chiến lược kiểm soát mục tiêu kép cho bệnh nhân đái tháo đường”.

Bài báo cáo có nhắc tới nguy cơ mắc bệnh võng mạc đái tháo đường đồng thời những ảnh hưởng của bệnh tới chất lượng cuộc sống. Điều trị nội khoa bệnh lý võng mạc ở giai đoạn sớm ngay sau khi bệnh nhân được chẩn đoán có bệnh lý võng mạc, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ và tầm soát mắt thường xuyên có thể kiểm soát được bệnh võng mạc ĐTĐ.

Tiếp nối chương trình, BSCKII. Lê Thị Dương - Trưởng khoa Nội Tổng hợp-Lão khoa đã có bài báo cáo “Giải pháp điều trị nội khoa sớm trong bệnh lý võng mạc đái tháo đường”.

Tại đây, thuốc Fenofibrate được nhắc đến với 2 lợi ích kép, fenofibrate giảm hiệu quả tiến triển bệnh lý võng mạc ĐTĐ giai đoạn tiền tăng sinh. Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng Fenofibrate giảm tiến triển bệnh lý VMĐTĐ mà không cần có tăng triglyceride. Sử dụng fenofibrate không làm tăng tác dụng phụ trên bệnh nhân đang sử dụng statin do con đường chuyển hóa khác biệt.

Mặc dù thời lượng sinh hoạt khoa học không dài nhưng tại đây các Bác sĩ, Dược sĩ tham gia buổi sinh hoạt khoa học đã có những trao đổi thông tin, thảo luận tích cực từ những bài học kinh nghiệm và điều trị thực tiễn tại Bệnh viện và Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y dược Huế. Thông qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh cho bệnh nhân đái tháo đường.

Sau đây là một số hình ảnh từ chương trình:

Files