Sợ Nóng? Dấu Hiệu Bạn Cần Lưu Ý

SỢ NÓNG? DẤU HIỆU BẠN CẦN LƯU Ý

Tháng 4 là thời điểm chuyển giao giữa mùa xuân và mùa hè, tùy thuộc vào vị trí cụ thể. Ở một số vùng, tháng 4 có thể có nắng nóng, đặc biệt là ở nước ta, khu vực có khí hậu nhiệt đới. Đối với thời tiết nắng nóng, cơ thể có nhiều phản ứng khác nhau để chống lại nhiệt độ bên ngoài như tăng tiết mồ hôi để làm mát cơ thể qua quá trình hơi nước bay hơi, đỏ da và nổi mẩn do tác động của tia UV và nhiệt độ cao, mệt mỏi, đau đầu do cơ thể phải làm việc nhiều hơn để duy trì nhiệt độ bình thường... Tuy nhiên nếu triệu chứng này cứ xuất hiện mọi thời gian trong năm bất kể mùa đông hay hè thì có thể cơ thể bạn đang báo động cho tình trạng Cường giáp.

  1. Cường giáp là gì?
  • Cường giáp có thể là kết quả của tăng tổng hợp và bài tiết hormone tuyến giáp(thyroxine [T4] và triiodothyronine [T3]) từ tuyến giáp, do các chất kích thích tuyến giáp hoặc do tăng chức năng tuyến giáp tự trị. Nó cũng có thể là kết quả của sự phóng thích hormone tuyến giáp quá mức từ tuyến giáp mà không tăng tổng hợp. Sự phóng thích này thường gây ra bởi những thay đổi phá huỷ tuyến giáp của các dạng viêm tuyến giáp.
  • Các nguyên nhân phổ biến nhấttổng thể bao gồm:

+ Bệnh Graves – Basedow

+Bướu đa nhân

+ Viêm tuyến giáp

+Nhân nóng cường chức năng, nhân độc, tự trị ( Bệnh Plumeer)

Ảnh 1. Nguyên nhân của cường giáp rất đa dạng, có thể nguyên phát (tại tuyến giáp) hoặc thứ phát (ngoài tuyến giáp)

  1. Triệu chứng của cường giáp.
  • Nhiều triệu chứng phổ biến của cường giáp là do tăng cường độ nhạy cảm với hormone adrenergic, chẳng hạn như hồi hộp, đánh trống ngực, tăng động, tăng tiết mồ hôi, mẫn cảm với nhiệt, mệt mỏi, tăng cảm giác thèm ăn, sụt cân, mất ngủ, suy nhược và đi tiêu thường xuyên (thỉnh thoảng tiêu chảy). Có thể xuất hiện giảm kinh nguyệt.
  • Các dấu hiệu thực thể bao gồm da ấm, ẩm, run, nhịp tim nhanh, phản xạ gân xương nhanh nhạy, run biên độ nhỏ, yếu cơ gốc chi, mắt nhìn chằm chằm và co cơ mi trên. Ở người cao tuổi cường giáp có thể được biểu hiện chỉ bằng tình trạng rung nhĩ, suy tim, yếu mệt hoặc sút cân.

Ảnh 2. Triệu chứng của cường giáp rất dễ nhầm lẫn với phản ứng bình thường của cơ thể trong thời tiết nắng nóng, tuy nhiên cần lưu ý khi triệu chứng xuất hiện thường xuyên bất kể tình trạng thời tiết

  1. Chẩn đoán cường giáp

Khi có các dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thực hiện cái xét nghiệm chẩn đoán bệnh, trong đó cần lưu ý:

  • Nồng độ TSH là xét nghiệm chẩn đoán ban đầu tốt nhất, do một kết quả nồng độ TSH > 0,4 mcU/ml sẽ loại trừ chẩn đoán cường giáp, ngoài trừ trường hợp u tuyến yên tiết TSH.
  • Định lượng nồng độ TSH dưới mức bình thường nên được theo dõi tiếp theo bằng xét nghiệm định lượng triiodothyronine (T3) và thyroxin tự do (free T4). Nếu cường giáp thực sự, cả nồng độ T3 và T4 sẽ đều tăng rất cao.
  • Xét nghiệm hình ảnh: siêu âm tuyến giáp, xạ hình tuyến giáp giúp hỗ trợ chẩn đoán xác định và chẩn đoán nguyên nhân gây cường giáp.