Cấp Cứu Và Xử Trí Thành Công Bệnh Nhân Có Vết Thương Thấu Ngực, Phổi Do Dị Vật Sắc Nhọn Hình Mũi Tên Gây Ra

Vừa qua, các y bác sĩ liên chuyên khoa Cấp cứu, Chẩn đoán hình ảnh, Ngoại Lồng ngực và Gây mê hồi sức Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới đã cấp cứu và xử trí thành công trường hợp nam bệnh nhân có vết thương thấu ngực do dị vật sắc nhọn hình mũi tên gây ra.

Hình ảnh dị vật dài xuyên qua da lúc bệnh nhân vào bệnh viện cấp cứu

Theo đó, ngày 3/6/2024, nam bệnh nhân N.A.T 32 tuổi, địa chỉ tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình được người nhà đưa vào viện trong tình trạng có dị vật xuyên sâu vào lưng, gây đau dữ dội vùng ngực phải. Sau chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và vùng bụng, các bác sĩ xác định người bệnh có dị vật sắc nhọn hình mũi tên kích thước 147×6mm xuyên từ vùng thắt lưng vào khoang màng phổi (phải) gây tổn thương phổi phải, tổn thương trụ phải cơ hoành.

Hình ảnh dị vật dài sắc nhọn hình mũi tên xuyên từ lưng vào khoang màng phổi bệnh nhân nhìn thấy rõ qua ảnh chụp CT 1-32 dãy

Theo đó, ngày 3/6/2024, nam bệnh nhân N.A.T 32 tuổi, địa chỉ tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình được người nhà đưa vào viện trong tình trạng có dị vật xuyên sâu vào lưng, gây đau dữ dội vùng ngực phải. Sau chụp cắt lớp vi tính lồng ngực và vùng bụng, các bác sĩ xác định người bệnh có dị vật sắc nhọn hình mũi tên kích thước 147×6mm xuyên từ vùng thắt lưng vào khoang màng phổi (phải) gây tổn thương phổi phải, tổn thương trụ phải cơ hoành

Ngay sau đó, các bác sĩ đã phối hợp nhanh chóng và chuyển bệnh nhân vào phòng mổ. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy dị vật dài sắc nhọn ra khỏi cơ thể bệnh nhân và tiến hành khâu vết thương nhu mô phổi phải cho người bệnh. 

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định. Hiện tại, người bệnh vận động, sinh hoạt gần như bình thường và đang được chăm sóc, điều trị tại khoa Ngoại Lồng ngực.

Người bệnh N.T.A và người nhà thông tin thêm: "Bệnh nhân bị dị vật xuyên sâu vào lưng là một sự cố không ai mong muốn. Người bệnh gặp rủi ro này trong lúc lao động săn bắt hải sản cùng người nhà tại vùng biển Cảnh Dương. Đây là công việc mưu sinh anh làm hằng ngày".