Cảnh Báo Viêm Da Tiếp Xúc Do Kiến Ba Khoang

Kiến ba khoang là loài côn trùng có các khoang đen - vàng cam xen kẽ, đấu màu đen, có thân mình thon, dài như hạt thóc, dài 1-1,2cm, ngang 2-3mm. Kiến có 3 đôi chân, 2 đôi cánh, bay và chạy rất nhanh.

Cận cảnh kiến ba khoang

Hiện nay, tại Quảng Bình thời tiết mưa nắng thất thường, độ ẩm cao đã tạo điều kiện thuận lợi cho kiến ba khoang phát triển. Nhiều người dân đã bị kiến ba khoang đốt và tìm đến bác sĩ khám và chữa trị.

Nhằm giúp người dân phòng ngừa và điều trị kịp thời khi tiếp xúc hoặc không may bị kiến ba khoang đốt, Bác sĩ Da liễu Lê Thị Thanh Thúy - Khoa Nội Cơ xương khớp – Hô hấp – Da liễu Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã tổng hợp và chia sẻ những thông tin quan trọng. Hy vọng có thể giúp bà con hạn chế các  tổn thương do kiến ba khoang gây ra.

1. Đặc điểm

- Khi tiếp xúc với chất độc (Pederin) của kiến ba khoang, da người bệnh có thể viêm, loét da ở nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng.

- Vị trí thường gặp: thường xuất hiện ở các vùng hở như mặt, cổ, ngực, vai, gáy, tay.

- Trên vùng da bị tổn thương, xuất hiện các vùng dát đỏ, hoặc vết loét,  thành vệt.

Da bị tổn thương từ nhẹ đến nặng sau khi tiếp xúc với chất độc (Pederin) của kiến ba khoang

2. Cách xử trí khi gặp kiến ba khoang

- Dùng tờ giấy hoặc vật chắc chắn, nâng nhẹ nhàng rồi di chuyển kiến đến nơi khác thật xa,  sao cho kiến không có khả năng quay lại gây nguy hiểm.

- Không nghiền nát, chà xát kiến khi thấy kiến xuất hiện trên thân mình để tránh độc tố tiết ra và gây viêm da tiếp xúc kích ứng.

3. Cách xử trí khi tổn thương do kiến ba khoang 

- Rửa nhẹ nhàng bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, thật nhẹ nhàng nhất có thể, tuyệt đối không chà xát vì càng chà xát tổn thương càng lan rộng và sâu, nguy cơ để sẹo.

4. Chú ý

- Nguy hiểm nhất là ở vùng mắt: có thể gây tổn thương mắt theo nhiều mức  độ. 

- Tuyệt đối không: chà xát -  đắp lá -  bôi kem,... khi chưa có chỉ định của bác sĩ, vì có nguy cơ làm nặng hơn tổn thương.

- Phân biệt: bệnh dễ nhầm với Zona. Cách xử trí và điều trị khác nhau.

- Đến gặp bác sĩ Da liễu để có phác  đồ điều trị cụ thể cho từng  tổn thương.

Chúc bà con an toàn qua mùa kiến!