Điều Trị Dị Tật Lõm Ngực Bằng Thanh Nâng Kim Loại

Lõm ngực (lõm xương ức) hay ngực phễu là một biến dạng do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức, gây ra tình trạng ngực lõm xuống. Đây là một dị tật mắc phải thành ngực ở trẻ em, khó phát hiện ở độ tuổi sơ sinh, thường gặp ở nam nhiều hơn nữ. Triệu chứng lõm sẽ bắt đầu rõ ràng theo thời gian trẻ lớn lên cho đến tuổi dậy thì. Diễn tiến tự nhiên của lõm ngực không thể tự khỏi và có xu hướng nặng dần lên, đặc biệt phát triển nhanh ở tuổi dậy thì, do quá trình phát triển và sự cứng dần của xương và sụn.

Do tình trạng xương ức bị ép về phía sau quá mức gây ra những ảnh hưởng nhất định đối với chức năng tim và phổi. Người bị lõm ngực thường có các triệu chứng điển hình như khó thở, tức ngực, vùng ngực hiển thị rõ vết lõm sâu làm mất thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti trong giao tiếp và sinh hoạt, ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật điều trị lõm ngực

Các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực cho biết, để điều trị hiệu quả tình trạng lõm ngực, cải thiện tính thẩm mỹ và ngăn ngừa những biến chứng do vết lõm ảnh hưởng đến sức khỏe, các bác sĩ đã sử dụng phương pháp phẫu thuật tạo hình lồng ngực bằng thanh nâng kim loại (phương pháp Nuss).

Thanh nâng kim loại dùng để điều trị lõm ngực trong hình ảnh chụp CT

Thanh kim loại này có tác dụng nâng và cố định lồng ngực qua phương pháp phẫu thuật nội soi. Sau phẫu thuật, lồng ngực sẽ có hình dạng bình thường, không bị dẹt. Người bệnh có thể xuất viện sau 4-7 ngày phẫu thuật. Việc rút thanh nâng ngực, tùy theo lứa tuổi, sẽ được tiến hành sau 2 năm, sau khi bác sĩ tiến hành thăm khám, đánh giá tình hình của người bệnh. Đây là phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu với ưu điểm về thời gian phục hồi nhanh.

Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới, phương pháp điều trị lõm ngực bằng thanh nâng kim loại đã được triển khai thực hiện trong nhiều năm qua và trở thành một kỹ thuật thường quy tại khoa Ngoại Lồng ngực.

Các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cũng chia sẻ thêm, phụ huynh có con bị bệnh lõm ngực nên cho trẻ đi khám và điều trị bệnh trong dịp nghỉ hè để không làm ảnh hưởng đến quá trình và kết quả học tập của các cháu.

Đăng ký khám bệnh lõm ngực tại khoa Khám bệnh

Địa chỉ: Tầng 2, tòa nhà kỹ thuật nghiệp vụ cao

Thời gian: Từ thứ 2 đến thứ 6

Sáng: 6h30-11h30

Chiều: 13h-16h30