Khoa Vi Sinh: Ý Nghĩa Của Xét Nghiệm Group B Streptococcus Đối Với Phụ Nữ Mang Thai

Xét nghiệm là một phần quan trọng cho việc theo dõi thai kỳ, để tầm soát và chẩn đoán những bất thường của hai mẹ con, được bác sĩ chỉ định đúng thời điểm, xét nghiệm Group B Streptococcus (GBS) là một trong số những xét nghiệm cần được thực hiện.

Vậy Group B Streptococcus là gì? Và chúng có gì nguy hại?

Liên cầu khuẩn nhóm B hay còn gọi tắt là GBS (Group B streptococcus), còn được biết đến với tên gọi Streptococcus agalactiae, là vi khuẩn Gram dương có khả năng làm tan huyết. Cấu trúc GBS có lớp vỏ polysaccharide chống thực bào giúp tránh thoát hoạt động của hệ miễn dịch, góp phần quan trọng vào khả năng gây bệnh của vi khuẩn. Ở người trưởng thành, vi khuẩn tồn tại ở đoạn cuối đường ruột và âm đạo với tỉ lệ từ 15 đến 30% nhưng thường không gây hại. Riêng đối với trường hợp phụ nữ mang thai, việc nhiễm vi khuẩn GBS làm tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, sinh non và khoảng 50% sẽ lây truyền sang con trong quá trình chuyển dạ hoặc sau khi vỡ ối.

 • Ở một số trẻ sơ sinh, vi khuẩn sau khi xâm nhiễm vào cơ thể sẽ gây bệnh GBS khởi phát sớm (trong tuần đầu tiên sau khi sinh) hoặc GBS khởi phát muộn (từ tuần thứ hai cho đến 3 tháng sau khi sinh).
 • Các biểu hiện lâm sàng thường gặp như: nhiễm trùng máu, viêm màng não, viêm phổi có thể dẫn đến tử vong. Nhiễm GBS giai đoạn muộn ít gặp hơn và tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhiễm GBS khởi phát sớm. Ngoài lây truyền dọc từ mẹ thì nguyên nhân dẫn đến nhiễm GBS muộn còn đến từ môi trường bên ngoài

Yếu tố nguy cơ nhiễm GBS cho bé:

 • Người mẹ chuyển dạ sớm (trước 37 tuần)
 • Vỡ ối sớm( trước 37 tuần) mà không có dấu hiệu chuyển dạ
 • Vỡ ối sớm 18-24 tiếng trước khi sinh em bé
 • Sốt cao( 37° C trở lên) trong quá trình chuyển dạ
 • Đã từng mang GBS trong lần mang thai gần đây
 • GBS tìm thấy trong nước tiểu khi đang mang thai( dù đã được điều trị thì cũng nên có sự đề phòng trong quá trình chuyển dạ)
 • Đứa con trước đó bị nhiễm GBS

Xét nghiệm Group B Streptococcus dành cho ai?

Nuôi cấy Group B streptococcus tại khoa Vi sinh

Xét nghiệm liên cầu khuẩn nhóm B được thực hiện cho tất cả phụ nữ đang mang thai. Nhiễm GBS sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào (nó không liên quan đến strep A, loại gây nhiễm trùng cổ họng). Điều đó có khả năng gây ra rắc rối đến lúc sinh nở, bởi vì một em bé nhiễm GBS trong khi sinh có nguy cơ bị nhiễm trùng nghiêm trọng, gây tử vong cao. Nếu thai phụ được tầm soát và phát hiện đúng thời điểm sẽ được điều trị dự phòng lây truyền cho con trong khi chuyển dạ, mọi nguy cơ đối với em bé của bạn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Khi nào thì cần sàng lọc GBS

Vào tuần thứ 36 đến tuần thứ 37 của thai kỳ.

Xét nghiệm nuôi cấy tìm GBS

Khi tiến hành xét nghiệm, sản phụ sẽ được lấy mẫu từ âm đạo và trực tràng đưa đến khoa Vi sinh để nuôi cấy để tìm ra sự có mặt của GBS và đưa ra kết luận chính xác nhất. Kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc GBS được thực hiện trên hệ thống định danh vi khuẩn tự động

Việc lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc GBS được đánh giá là rất dễ dàng và ít gây khó chịu cũng như tai biến cho bà mẹ và thai nhi và được khuyến cáo nên thực hiện ở tất cả các lần mang thai, một người từng nhiễm GBS khi đã điều trị khỏi có thể tái nhiễm sau một thời gian.

Xét nghiệm sàng lọc GBS giúp bác sĩ lâm sàng lựa chọn sử dụng kháng sinh dự phòng trước sinh phù hợp, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh gây ra bởi GBS ở trẻ sơ sinh, đồng thời kiểm soát được mức độ kháng sinh của GBS.

 1. Ưu điểm vượt trội của xét nghiệm
 • Quy trình lấy mẫu và trả kết quả nhanh chóng
 • Chi phí kinh tế, đa dạng nguồn mẫu và sử dụng trên nhiều thiết bị
 1. Chất lượng xét nghiệm

Sử dụng máy định danh hệ thống tự động tiên tiến

 • Đội ngũ chuyên gia là bác sĩ, kỹ sư, kỹ thuật viên giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm, tận tâm
 • Kỹ thuật nuôi cấy và định danh tiên tiến, định danh bằng hệ thống máy tự động và hiện đại theo tiêu chuẩn Bộ y tế.
 1. Thời gian thực hiện xét nghiệm

Trang thiết bị, máy móc xét nghiệm hiện đại

 • Phòng khám Sản khoa Khoa Khám bệnh (Tầng 2, tòa nhà 7 tầng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam cuba Đồng Hới): từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần.
 • Phòng khám yêu cầu, bệnh nhân nội viện: Tất cả các ngày trong tuần.

Để biết thêm thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Hotline khoa Vi sinh: 0988.303.003