Trả Lại Nụ Cười Cho Em

     Theo đó ngày 16/5/2023 bé gái H.T.M 7 tháng tuổi thường trú ( Trường Sơn, Quảng Ninh) được người nhà đưa vào nhập viện tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện. Qua thăm khám các bác sỹ chẩn đoán cháu bị khe hở môi phải, cung hàm,vòm miệng toàn bộ và quyết định phẫu thuật. Sau hơn 2 giờ, các bác sỹ đã phẫu thuật tạo hình thành công trả lại đôi môi rất đẹp cho bé.

 Hình ảnh : Bé gái trước phẫu thuật 

Theo Bs CKII Nguyễn Kỳ Nhân Trưởng khoa Răng Hàm Mặt cho biết : Khe hở môi, vòm miệng là một dị tật bẩm sinh vùng hàm mặt thường gặp với tỷ lệ cao khoảng 1 đến 6 trẻ mắc bệnh trong số 1000 trẻ mới sinhĐây là bệnh lý mang tính xã hội do đó cần sự chung tay của ngành y tế và toàn xã hội. 

 Dị tật khe hở môi, vòm miệng làm thay đổi cấu trúc giải phẫu, hình thể thẩm mỹ của mặt, gây ra những rối loạn chức năng về ăn uống, hô hấp, phát âm của trẻ, đồng thời tác động nặng nề đến tâm lý của bệnh nhi và gia đình.

 Với trẻ bị khe hở môi ngoài ảnh hưởng về thẩm mỹ, còn tùy thuộc vào mức độ có thể gây các rối loạn về chức năng: Bú, phát âm các âm môi (m, p, b). Trường hợp tổn thương khuyết đến xương ổ răng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình mọc răng, răng mọc sai vị trí hoặc không mọc được. 

 Sau hơn 2 giờ phẫu thuật các bác sỹ đã trả lại đôi môi đẹp cho bé

Trẻ bị khe hở vòm miệng thường gặp khó khăn trong ăn uống (thức ăn lên mũi, sặc, dễ trớ) và phát âm sai (nói ngọng, giọng mũi hở). Ngoài ra, trẻ còn thường bị các bệnh tai mũi họng như viêm mũi họng, viêm tai giữa, viêm amidan,… lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung, và có tác động xấu lên thính giác của trẻ. Những trẻ nghe kém do viêm tai giữa mạn tính kéo dài cũng gặp khó khăn trong phát triển ngôn ngữ.

 Do đó, trẻ cần được điều trị sớm bằng phương pháp phẫu thuật tạo hình khe hở môi, vòm họng. Phẫu thuật thành công sẽ giúp các bé thoát khỏi những khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày, mang lại sự tự tin, hàn gắn những tổn thương về thể chất và tinh thần cho các bé.

 Phẫu thuật tạo hình sứt môi hở hàm ếch là một kỹ thuật thường quy được thực hiện thuần thục và thường xuyên tại khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viên.

Gia đình có trẻ không may mắc phải dị tật, xin liên hệ  trực tiếp với Khoa Răng Hàm Mặt – Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu ba Đồng Hới theo số điện thoại 0377566139 để được thăm khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Đào Giang Sơn

Khoa Răng Hàm mặt