Triển Khai Phẫu Thuật Kết Hợp Xương Hàm Mặt Bằng Nẹp Vít Tự Tiêu

Triển khai phẫu thuật kết hợp xương hàm mặt bằng nẹp vít tự tiêu

         Các Bác sỹ khoa Răng Hàm Mặt Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới đã phẫu thuật kết hợp xương thành công cho nhiều bệnh nhân chấn thương hàm mặt gãy xương bằng nẹp vít tự tiêu.

         Theo đó ngày 20 /11/2023 Bệnh nhân N.P.D.H 17 tuổi ở ( Nam Lý – Đồng Hới) được chẩn đoán chấn thương phức tạp vùng mặt do tai nạn giao thông và được chỉ định chụp CLVT hàm mặt có dựng hình 3D (CT32 dãy) với kết quả vỡ xương hàm trên vùng thành trước và ngoài xoang hàm hàm phải, gãy xương gò má phải và thành ngoài hốc mắt phải. Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật kết hợp xương hàm mặt xâm lấn tối thiểu sử dụng nẹp vis tự tiêu. Đây là kỹ thuật mới, mang nhiều ưu việt, đảm bảo chức năng ăn nhai và phục hồi thẩm mỹ cho bệnh nhân.

                                        Các Bác sỹ đang tiến  hành phẫu thuật đặt nẹp vis tự tiêu cho bệnh nhân

         Trước đó khi Phẫu thuật kết hợp xương vùng mặt bằng nẹp vít áp dụng cho những bệnh nhân bị gãy xương hàm , xương gò má cung tiếp (có thể do tai nạn giao thông hoặc tai nạn sinh hoạt…). Bệnh nhân được kết hợp bằng nẹp vis hợp kim, sau 12 tháng, bệnh nhân phải phẫu thuật lại để tháo bỏ nẹp. Phương pháp này gây tốn kém cho người bệnh, lại thường hay để lại sẹo, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

          Hiện nay, tại Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới các bác sỹ chuyên khoa răng hàm mặt đã thực hiện kỹ thuật kết hợp xương hàm, xương gò má cung tiếp… bằng nẹp vít tự tiêu bệnh nhân sẽ chỉ phải phẫu thuật 01 lần không cần phẩu thuật lại lần 2 để tháo nẹp.

          Bs CKII Nguyễn Kỳ Nhân trưởng khoa Răng Hàm Mặt bệnh viện cho biết: Nẹp vít tự tiêu được làm tổng hợp từ phản ứng polyme hóa các dẫn xuất từ cacbon thiên nhiên. So với kỹ thuật dùng nẹp vít thông thường thì phẫu thuật sử dụng nẹp vít tự tiêu phức tạp hơn do sau khi khoan xương xong phải Taro lỗ khoan để phù hợp với vít và phải có thời gian để uốn nẹp trong dung dịch có nhiệt độ thích hợp. Phương pháp này có nhiều ưu việt như nẹp có độ bền và tính sinh học cao, không bị biến dạng, ăn mòn, thuận tiện cho người bệnh trong sinh hoạt cũng như đảm bảo tính thẩm mỹ. Nẹp vít tự tiêu có màu trong suốt, có khả năng thấu quang, thuận lợi cho việc theo dõi và kiểm tra sau phẫu thuật. Đối với trẻ nhỏ, nẹp vít tự tiêu sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển xương của trẻ.

Nẹp vít tự tiêu có nhiều ưu điểm, có khả năng thấu quang thuận lợi cho việc kiểm tra sau phẫu thuật; đảm bảo tính thẩm mỹ

           Bs Nhân cho biết thêm: “Ngày nay các hệ thống nẹp vít tự tiêu đều mang tính tương hợp sinh học cao, được sử dụng rộng rãi và đang có triển vọng là một trong những phương pháp điều trị chấn thương, đặc biệt sử dụng tốt cho trẻ em và bệnh nhân.

                                                                                                                                                                   ĐÀO GIANG SƠN