Ung Thư Buồng Trứng - Kẻ Giết Người Đáng Sợ

Buồng trứng là một phần của cơ quan sinh dục nữ, nằm trong ổ bụng. Người phụ nữ có hai buồng trứng phải và trái nằm trong hai hố buồng trứng ở 2 bên.

U buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa thường gặp. Bệnh thường xuất hiện ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Ngày nay, phụ nữ giai đoạn mãn kinh và các bé gái chưa dậy thì cũng thường gặp u buồng trứng với nhiều biến chứng và tiên lượng xấu, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng ngoài mong đợi.

Buồng trứng là một tạng nằm sâu trong chậu hông bé, khó phát hiện khi kích thước còn nhỏ vì các triệu chứng không rõ ràng. Vì vậy, u buồng trứng thường diễn biến một cách lặng lẽ, không có dấu hiệu lâm sàng điển hình. Khi u đã lớn, người bệnh có thể tự sờ thấy, hoặc u được phát hiện khi đi khám phụ khoa hay khi có biến chứng của u như xoắn, vỡ u, chảy máu hay chèn ép.

Thời gian gần đây, khoa Phụ Khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện vì khối u buồng trứng đã qua giai đoạn biến chứng. Có những bệnh nhân ung thư buồng trứng đã di căn các cơ quan và giai đoạn cuối. Đa phần bệnh nhân đều chủ quan, không thăm khám và theo dõi sức khoẻ thường xuyên. Hoặc có những chị em do cuộc sống mưu sinh bận rộn, vất vả nên tạm gác lại chuyện sức khoẻ của bản thân để lo cho cuộc sống gia đình, đến lúc thăm khám thì bệnh đã có biến chứng, di căn.

Thông thường, các triệu chứng ban đầu của ung thư buồng trứng thường không rõ ràng nên dễ nhầm lẫn với triệu chứng của nhiều bệnh thường gặp khác. Do đó, chị em cần thăm khám phụ khoa định kỳ để được bác sĩ chẩn đoán chính xác khi có những thay đổi như:

  1. Đau bụng vùng chậu.
  2. Ăn uống không ngon miệng, gầy sút cân nhanh.
  3. Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ra máu âm đạo bất thường sau mãn kinh.
  4. Thay đổi thói quen đại, tiểu tiện.
  5. Tự sờ thấy khối bất thường ở vùng bụng…

Vì sức khoẻ của bản thân và hạnh phúc của gia đình, bác sĩ phụ khoa khuyến cáo chị em phụ nữ hãy thường xuyên quan tâm đến sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bất thường từ giai đoạn sớm của bệnh, để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Một số hình ảnh u buồng trứng được phẫu thuật và điều trị tại khoa Phụ khoa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cuba ĐồNg Hới.

Khối u buồng trứng có biến chứng xoắn được phẫu thuật nội soi cắt u.

U buồng trứng biến chứng ung thư, di căn đã được phẫu thuật.

Khối u buồng trứng kích thước lớn được phẫu thuật mở bụng cắt u.