Hội Chẩn Trực Tuyến: Đề Án Khám Chữa Bệnh Từ Xa

      Tham gia mô hình khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trên, nhiều bệnh nhân nặng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới được điều trị hiệu quả mà không phải chuyển lên tuyến trên, các bác sĩ tại cơ sở có cơ hội được nâng cao tay nghề chuyên môn.

      Sau khi nghe các bác sĩ trình bày hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, chẩn đoán và hướng điều trị cho bệnh nhân; song song đó, truyền hình ảnh trực tiếp hình ảnh Xquang, siêu âm, điện tim, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ...; các chuyên gia đầu ngành từ bệnh viện tuyến trên sẽ phân tích kỹ lưỡng, đưa ra các phác đồ điều trị phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân. Nhờ đó, các bệnh nhân được điều trị tốt nhất ngay tại chỗ, hạn chế việc chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

     Không chỉ mang lại lợi ích lớn cho người bệnh mà việc triển khai khám chữa bệnh từ xa còn tạo điều kiện cho các y, bác sĩ tại các bệnh viện có thể học hỏi, nâng cao chuyên môn.

     Đây là cơ hội tốt cho các bác sĩ của bệnh viện được trao đổi, thảo luận và học hỏi các kinh nghiệm, kiến thức từ các chuyên gia đầu trong việc chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, từ đó tích lũy được cho bản thân những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm quý trong hành nghề.

     Vừa qua, ngày 27/4/2023, khoa Nhi – Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã tham gia tư vấn, khám chữa bệnh từ xa với Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm hội chẩn đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất cho một ca bệnh khó.

     Bệnh nhi 12 tuổi vào viện vì co giật, địa chỉ tại huyện Bố Trạch, đang điều trị nội trú tại khoa Nhi với chẩn đoán: bệnh khởi phát ngày nhập viện, trẻ có biểu hiện sững người, kèm đau bụng, ỉa lỏng 1 lần, sau 10 phút, co giật cơn nháy mắt Trái, tăng trương lực cơ tay Trái,chân trái cơn kéo dài 60 phút, trẻ mất ý thức trong cơn vào bệnh viện huyện trong tình trạng đang co giật kèm tăng huyết áp 150/80mmHg được xử trí tiêm thuốc an thần sau đó hết cơn giật, chuyển viện. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp cận lâm sàng, các bác sĩ khoa Nhi đã đưa ra chẩn đoán là Viêm não do phế cầu.

    Sau khi theo dõi các thông tin về quá trình điều trị cho người bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương nhận định đây là một ca bệnh khá phức tạp, chẩn đoán là Viêm não tự miễn sau khi đã loại trừ Viêm não Nhật Bản cần làm các xét nghiệm cũng như chẩn đoán hình ảnh để tầm soát ung thư.

    Các bác sĩ khoa Nhi sau khi hội chẩn cũng đồng ý với phương án điều trị mà Bệnh viện Nhi Trung ương đưa ra.

     Một số hình ảnh của công tác Hội chẩn từ xa.