Tập Huấn Cách Sử Dụng Bảng Phân Loại Bệnh Tật Quốc Tế Icd- 10

Chiều ngày 17/11/2023, Phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới đã tổ chức buổi tập huấn “ cách sử dụng bảng phân loại bệnh tật Quốc tế ICD 10” cho đội ngũ cán bộ y tế toàn viện.

Tại buổi tập huấn, Ths.Bs CKII.BSNT Hoàng Minh Hùng – Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp đã giới thiệu khái niệm ICD-10 và hướng dẫn mã hóa ICD; nguyên tắc sử dụng các mã này trong công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện; kiến thức về khái niệm phân loại bệnh tật quốc tế ICD-10, cấu trúc ICD-10, phân biệt sự khác nhau giữa mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong; ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật của phân loại lâm sàng để sử dụng ICD-10 mã hóa bệnh tật; tầm quan trọng của mã hóa dữ liệu trong công tác thống kê y tế…; việc phân loại bệnh tật theo mã hóa ICD-10 giúp nhân viên y tế phát triển tư duy; tích cực suy nghĩ lựa chọn, chẩn đoán theo logic giúp tăng trình độ biện luận lâm sàng và trình độ chuyên môn.

Sau báo cáo, các học viên cũng đã cùng nhau thảo luận, chia sẻ trình bày các khó khăn, vướng mắc trong quá trình sử dụng ICD - 10 trong công việc hàng ngày. Bằng việc đặt câu hỏi với báo cáo viên để trao đổi, giải đáp thắc mắc trong cách mã hóa ICD-10 giúp buổi tập huấn thêm sinh động và hiệu quả hơn.

Qua buổi tập huấn, các học viên được cung cấp những kiến thức sử dụng mã ICD-10 trong việc mã hóa và phân loại bệnh tật đúng theo chuẩn quốc tế. Đây là cơ sở dữ liệu có giá trị trong nghiên cứu khoa học, thống kê báo cáo, phân tích và so sánh số liệu bệnh tật tử vong tại các thời điểm một cách chính xác, từ đó xây dựng chương trình, kế hoạch, dự án phòng, chống bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân hiệu quả. Đồng thời các học viên sẽ ứng dụng các nguyên tắc và kỹ thuật trong phân loại lâm sàng để sử dụng ICD 10 trong mã hóa bệnh tật theo chuẩn phân loại quốc tế, mã hóa bệnh tật và mã hóa tử vong theo đúng quy định tại các đơn vị.

Việc ứng dụng tốt nguyên tắc sử dụng bảng phân loại mã hóa bệnh tật, hướng dẫn mã hóa bệnh tật theo ICD-10 sẽ là căn cứ vững chắc để thực hiện việc chi trả chi phí thanh toán bảo hiểm y tế.