Hội Thảo Khoa Học: Hướng Dẫn Thực Hành Can Thiệp Nội Mạch Trong Đột Quỵ - Kỹ Thuật Nút Túi Phình Mạch Não

Chiều 26/9/2023, Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Điện quang can thiệp đã tổ chức buổi Hội thảo hướng dẫn thực hành: Can thiệp nội mạch trong đột quỵ - kỹ thuật nút phình mạch não.

Đây là kỹ thuật cao cấp trong điều trị can thiệp thần kinh, nhằm điều trị cấp cứu cho những bệnh nhân xuất huyết não do vỡ túi phình mạch máu não.

Mỗi năm, thế giới có gần 500.000 ca tử vong do vỡ phình mạch máu não (hay thường được người dân gọi tắt là vỡ mạch máu não). Trong đó, khoảng 15% người bị vỡ phình mạch máu não tử vong trước khi đến bệnh viện. Hầu hết các trường hợp tử vong là do tổn thương não vì xuất huyết não nhanh và ồ ạt.

Người bệnh bị vỡ phình mạch máu não nếu được cấp cứu kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp có thể hạn chế tối đa biến chứng và tăng cao khả năng điều trị thành công, thậm chí có thể trở lại cuộc sống hoàn toàn bình thường nếu được tiếp cận sớm và chính xác. Do đó, các trường hợp vỡ mạch máu não nên được đưa đi cấp cứu can thiệp càng sớm càng tốt.

Trong đó điều trị vỡ phình mạch não bằng Điện quang can thiệp là phương pháp tiên tiến, nhanh gọn, hạn chế biến chứng. Bao gồm 02 kỹ thuật

  • Nút coil: Bác sĩ sẽ thực hiện đưa ống thông vào động mạch ở bẹn và đi vào các mạch máu trong não tới vị trí mạch máu bị vỡ. Thông qua đó, các cuộn dây bạch kim sẽ được đưa vào để lấp đầy túi phình. Khi túi phình lấp đầy, dòng chảy sẽ giảm thấp dần và xuất hiện cục máu đông và bít kín túi phình.
  • Đặt stent mạch não: Một kỹ thuật điều trị vỡ mạch máu não khác chính là đặt stent trong lòng mạch máu, tạo giá đỡ trong lòng mạch, bít tắc túi phình mạch, nắn dòng chảy trong lòng mạch não.

Song song với kỹ thuật kéo huyết khối cơ học điều trị nhồi máu não đang được triển khai thường quy, Ekip Điện quang can thiệp tại bệnh viện Hữu nghị Việt Nam Cuba Đồng Hới cũng đang tổ chức đào tạo và lên kế hoạch triển khai cả 2 kỹ thuật Nút coil và đặt stent động mạch não, nhằm tăng thêm cơ hội cứu sống bệnh nhân đột quỵ cấp trên địa bàn tỉnh nhà.