Hội Chứng Rapunzel - "công Chúa Tóc Mây"

Hội chứng Rapunzel là hội chứng tâm lý hiếm gặp với biểu hiện từ việc thích ăn tóc từ người bệnh, có thể tóc của người đó hoặc tóc của người khác, tuy tóc không phải chất độc hại nhưng nếu ăn nhiều không kiểm soát được sẽ gây ra tình trạng khó tiêu hóa cho người bệnh, gây tắc nghẽn trong đường ruột và tích tụ trong dạ dày gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe.

 Vừa qua, Khoa Ngoại Tổng Hợp đã tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhi 5 tuổi, có thói quen nuốt tóc, bất kể thấy tóc rơi ở đâu cháu cũng cho vào miệng. Trước đó, vào ngày 6/10/2023, cháu N.B.N ( 5 tuổi, sống tại Ba Đồn) nhập viện trong tình trạng nôn ối và chướng bụng; sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết cháu được chẩn đoán bị tắc ruột và chuyển vào khoa Ngoại Tổng Hợp Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. Tại đây, các Y Bác sĩ đã phẫu thuật kịp thời giải phóng dị vật là một búi tóc dài 20cm, đường kính 5cm gây tắc ruột non. Sau 7 ngày phẫu thuật, sức khoẻ của cháu bé đã dần hồi phục và được xuất viện.

Bs.CKII.Hoàng Minh Hùng – Bác sĩ phẫu thuật chính trường hợp trên khuyến cáo: Sau khi phẫu thuật lấy búi tóc, nếu không tìm được nguyên nhân và trị liệu đúng chuyên khoa thì hành vi này tiếp tục tái diễn. Trẻ sau mổ cần được điều trị bằng thuốc và liệu pháp tâm lý, huấn luyện hành vi để kiểm soát xung động trên.

Người thân nên quan tâm giúp bé phòng ngừa và tránh thói quen này. Nên quan sát kỹ lưỡng khi chăm sóc trẻ nhằm phát hiện sớm vấn đề bất thường, đồng thời cùng nhân viên y tế hỗ trợ hạn chế hành vi nuốt tóc, nâng đỡ tinh thần trẻ.