Đặt Stent Mạch Vành Cấp Cứu, Cứu Sống Bệnh Nhân Trong Đêm

Vào lúc 2h40' rạng sáng ngày 07/09/2023, khoa Nội tim mạch tiếp nhận bệnh nhân P.T.X, 70 tuổi, địa chỉ thường trú tại xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình với chẩn đoán Nhồi máu cơ tim cấp có suy tim cấp, lên cơn hen tim.

 Ekip can thiệp mạch vành cứu sống bệnh nhân P.T.X

Ekip trực Tổ Can thiệp mạch vành gồm bác sĩ Diệp Văn Quang, bác sĩ Hoàng Minh Thanh Tú, điều dưỡng Trần Đức Thắng và điều dưỡng Nguyễn Văn Phúc thuộc khoa Nội Tim mạch lập tức có mặt, hội chẩn và tiến hành chụp mạch vành cấp cứu, kết quả sau chụp: Động mạch liên thất trước LAD xơ vữa, hẹp 90% DII, động mạch mũ LCx xơ vữa, hẹp 80% DII-DIII, động mạch vành phải RCA hẹp 30% DII. Ekip đã tiến hành can thiệp động mạch vành LAD cấp cứu và cứu sống bệnh nhân. Người bệnh P.T.X có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường nhiều năm nay.

Động mạch vành hẹp 90%

Tái thông mạch vành, cứu sống BN sau đặt stent

Trước đó, lúc 23h ngày 06/09/2023, người bệnh đột ngột đau ngực dữ dội, vã mồ hôi, đau lan lên vai trái và cổ, ho, khó thở nhiều, phải thở oxy.

    Sau đặt Stent cấp cứu, cứu sống người bệnh, người nhà bệnh nhân rất xúc động và chia sẻ với Ekip can thiệp: "Hôm nay mẹ tôi không thở oxy nữa, đỡ đau ngực rồi. Tôi cảm thấy rất vui và cảm ơn các y, bác sĩ khoa Nội Tim mạch đã cứu sống mẹ tôi" - lời tâm sự của chị B, con gái của bệnh nhân P.T.X.

     Nhồi máu cơ tim là bệnh lý cấp tính, nếu không xử trí kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt các bệnh nhân có bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường trong thời tiết chuyển mùa. Vì vậy, nếu thấy các triệu chứng như: đột ngột đau ngực trái, đau nhiều, vã mồ hôi, có thể lan lên vai, cổ, có thể lan tới cánh tay trái, khó thở, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.