Tác Dụng Của Cam

  1. Tốt cho làn da

Đây là tác dụng mà được nhiều chị em yêu thích, trong cam có chứa nhiều vitamin C, beta carotene có tác dụng ngăn ngừa lão hoá, bảo vệ da tránh các gốc tự do gây hại. Mỗi ngày một ly nước cam sẽ giúp làn da trở nên tươi sáng và mượt mà.

  1. Giữ cho thận khỏe mạnh

Tiêu thụ mỗi ngày ít nhất một trái cam có thể giúp cho thận luôn khỏe mạnh. Việc ăn từng múi cam là một phương pháp tuyệt vời rất tốt để nạp citrate vào cơ thể. Từ đó, dưỡng chất làm chậm tiến trình tạo ra sỏi thận, làm giảm nguy cơ mắc bệnh về thận.

  1. Cung cấp nhiều nước

Một quả cam vừa cung cấp khoảng nửa cốc nước cho cơ thể. Theo Viện Y học, phụ nữ từ 19 tuổi trở lên cần 2,7 lít tổng lượng chất lỏng mỗi ngày (khoảng 11 cốc) và nam giới cần 3,7 lít (khoảng 15 cốc). Tiêu thụ đủ chất lỏng hàng ngày giúp hỗ trợ năng lượng tinh thần và thể chất, cải thiện tuần hoàn, tối ưu hóa chức năng của các cơ quan trong cơ thể, loại bỏ chất thải và tối đa hóa sự trao đổi chất.

  1. Tốt cho hệ tiêu hoá

Cam chứa nhiều chất xơ có tác dụng hỗ trợ đường tiêu hoá, giúp đường ruột hấp thu dưỡng chất tốt hơn, ngăn ngừa tình trạng táo bón, hạn chế viêm loét dạ dày. Uống hoặc ăn cam mỗi ngày còn giúp ăn ngon miệng hơn, cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

  1. Tăng cường thể lực

Sau một buổi tập luyện thể thao ra nhiều mồ hôi, hãy uống một cốc nước cam, hòa tan một chút muối để lấy lại thể lực nhanh chóng. Lượng đường Fructoza cùng 85% lượng nước có trong cam sành sẽ được cơ thể hấp thu nhanh chóng, tác dụng phục hồi sức lực hiệu quả

  1. Cung cấp chất xơ bảo vệ đường ruột và sức khỏe

Một quả cam trung bình cung cấp khoảng 3 gam chất xơ, chiếm 12% lượng chất xơ nên dung nạp hàng ngày. Chất xơ trong cam hỗ trợ chức năng tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và lượng insulin, tăng cảm giác no và thậm chí có thể góp phần tạo ra giấc ngủ ngon

  1. Hỗ trợ giảm cân

Cam cũng được xem là một trong các thực phẩm có trong thực đơn giảm cân của các chị em, cam có chứa chất pectin có tác dụng ngăn chặn sự thèm ăn và cơn đói trong vài giờ, từ đó góp phần giúp giảm cân hiệu quả và lành mạnh.

  1. Chống ung thư

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng của nước cam có khả năng lớn để ngăn ngừa ung thư. Trong cam sành chứa các hoạt chất thuộc nhóm Flavonoid như Naringin và Hesperitin. Các nhà khoa học đã làm khám nghiệm cho thấy nước cam giúp làm giảm bệnh bạch cầu ở trẻ, ngừa ung thư vú và ruột kết.

  1. Có nhiều vitamin C

Một quả cam cung cấp khoảng 80% mục tiêu hàng ngày của lượng vitamin C đưa vào cơ thể. Ngoài việc hỗ trợ chức năng miễn dịch, chất dinh dưỡng quan trọng này giúp sản xuất collagen, giảm viêm và tăng cường khả năng cơ thể sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu, cả khi tập thể dục và khi nghỉ ngơi.

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Trong trái cam có chứa nhiều chất polyphenol giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm hại của virut. Cùng với vitamin C cao giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.

  1. Ngăn chặn virus xâm nhập

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol sẽ giúp bạn xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm virus. Polyphenol còn đóng vai trò là chất chống viêm, phòng ngừa virus, chống dị ứng và chống sưng.

  1. Cải thiện sức khoẻ của mắt

Một đôi mắt khoẻ rất cần vitamin A, trong trái cam có chứa một lượng vitamin A tự nhiên rất cần thiết, dùng cam hàng ngày sẽ giúp cơ thể bổ sung thêm nguồn vitamin A.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của quả cam với sức khỏe con người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.