Tác Dụng Của Rau Xà Lách

  1. Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư

Do có chứa nhiều beta-carotene nên xà lách được các nhà y học xem là một ứng cử viên tiềm năng trong việc ngăn ngừa ung thư, đồng thời cũng phòng tránh các bệnh tim mạch, thấp khớp, đục thủy tinh thể,…

  1. Cung cấp chất chống ô xy hóa

Xà lách chứa một số chất chống ô xy hóa quan trọng - hai chén xà lách sống chứa 1,2 mg beta-carotene - tương đương với 150% nhu cầu hằng ngày, 38,4 mg vitamin C - chiếm gần một nửa nhu cầu hằng ngày, a xít chlorogenic và lutein.

  1. Cung cấp vitamin A

Rau xà lách là nguồn cung cấp vitamin A và chất beta carotene dồi dào. Chỉ 100g rau xà lách có thể cung cấp tới 247% nhu cầu vitamin A và 4.443 µg nhu cầu beta carotene hàng ngày của cơ thể. Trong thành phần của rau xà lách cũng có các chất chống oxy hóa. Vitamin A cần thiết để duy trì các cơ và da khỏe mạnh cũng như hỗ trợ thị lực. Ăn nhiều rau củ quả thiên nhiên giàu chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và ung thư vòm họng.

  1. Phòng ngừa táo bón

Rau xà lách cung cấp nhiều chất xơ, giúp ruột co bóp dễ dàng hơn, từ đó có thể phòng ngừa được chứng bệnh táo bón một cách hiệu quả.

  1. Tăng cường sức đề kháng

Vitamin C có trong rau xà lách là một chất chống oxy hóa cực mạnh, nếu bạn ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh và loại bỏ các gốc tự do độc hại gây viêm.

  1. Giảm cân, làm đẹp da

Xà lách là một giải pháp giảm cân lý tưởng vì chúng có tác dụng làm đầy bao tử, giúp người ăn không có cảm giác đói. Ngoài ra, do hàm lượng nước cao và chứa các vitamin nên ăn xà lách còn giúp thực khách có một làn da tươi mát.

  1. Có thể cải thiện tiêu hóa

Xà lách có chứa đường sulfoquinovose, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột. Những vi khuẩn tốt này rất cần cho quá trình tiêu hóa và giúp giảm mức độ vi khuẩn có hại. Điều này rất quan trọng vì lượng vi khuẩn xấu cao có thể dẫn đến tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Chất xơ trong xà lách cũng bổ sung lượng lớn phân, có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, để có được những lợi ích này, tốt nhất nên kết hợp xà lách với các loại thực phẩm lành mạnh khác như ngũ cốc thô, trái cây, rau và chất béo bổ dưỡng

  1. Tốt cho võng mạc

Chất zeaxanthin, một loại carotenoid là một dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác, quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, được cơ thể chọn lọc và thẩm thấu vào các điểm vàng của võng mạc. Và chất này sẽ cung cấp các chất chống oxy hóa và lọc các tia UV gây tổn hại võng mạc.

  1. Giải nhiệt, giảm đau đầu

Do chứa hàm lượng magiê cao nên dịch ép nước xà lách có một “năng lực siêu phàm” trong việc hồi phục các mô cơ, tăng cường chức năng não. Bên cạnh đó, y học dân gian phương Tây còn dùng dịch ép xà lách pha với tinh dầu hoa hồng thoa vào trán và thái dương để giảm những cơn đau đầu.

  1. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Đối với những bệnh nhân tiểu đường, các loại rau xà lách là một loại thực phẩm lý tưởng vì thuộc nhóm rau sống, có thành phần carbohydrate thấp hơn 3%

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của rau xà lách với sức khỏe con người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.