Tác Dụng Của Ớt Chuông

  1. Tăng cường thị lực

Zeaxanthin và lutein là các những sắc tố carotenoid giúp bảo vệ điểm vàng của mắt tránh khỏi tác hại từ ánh sáng xanh, qua đó thị lực được cải thiện cũng như chống lại những phản ứng oxy hóa gây tổn thương cho võng mạc mắt. Trong ớt chuông cam, đỏ và đặc biệt là xanh chứa nhiều zeaxanthin. Do đó, các chuyên gia khuyến khích mỗi ngày con người nên hấp thụ 2 mg zeaxanthin. Đồng thời, ớt chuông đỏ bổ sung khoảng 75% nhu cầu về vitamin A cần thiết cho cơ thể trong việc tăng cường thị lực, để ngăn ngừa chứng quáng và nhìn rõ hơn vào ban đêm.

  1. Hỗ trợ giảm cân

Tác dụng của ớt chuông đỏ là giúp giảm cân vô cùng tốt, vì trong ớt có chứa nhiều chất xơ, nếu bạn thường xuyên ăn ớt chuông đỏ thì sẽ bổ sung được khá nhiều chất xơ vào hệ tiêu hóa. Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra nhanh hơn, tiêu hao calo thừa hiệu quả hơn. Nhờ vậy có thể nói rằng ăn ớt chuông đỏ sẽ hỗ trợ giảm cân tương đối hiệu quả dành cho những ai mong muốn.

  1. Phòng ngừa thiếu máu

Những mô của các tế bào trong cơ thể sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy nếu bị thiếu máu, dẫn đến dễ chống mặt, hoa mắt, ù tai, nhợt nhạt, xanh xao. Nghiêm trọng hơn là mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa, tim đập nhanh. Ớt chuông đỏ rất phong phú chất sắt mang đến khả năng cải thiện tình trạng thiếu máu vì thiếu sắt. Song song đó, ớt chuông đỏ cung cấp tới 300% lượng vitamin C cơ thể cần thiết mỗi ngày để tăng cường khả năng hấp thu sắt ở ruột.

  1. Giảm nguy cơ viêm khớp

Tác dụng của ớt chuông đỏ đối với người thường xuyên mắc các vấn đề xương khớp là gì? Đó chính là giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc các bệnh viêm khớp do thiếu hụt vitamin C. Hàm lượng Vitamin C trong ớt chuông đỏ là vô cùng dồi dào, khi ăn vào sẽ hỗ trợ tổng hợp Vitamin C nhanh hơn, giảm nguy cơ mắc viêm khớp gối xuống chỉ còn 30%. Đây là một trong những tác dụng tăng cường sức khỏe tuyệt vời của ớt chuông đỏ.

  1. Tim mạch khỏe mạnh

Những chất oxy hóa mạnh trong ớt chuông đỏ sẽ trung hòa cũng như ngăn chặn sự tác động của những gốc tự do làm tổn thương tế bào trong cơ thể, giảm cholesterol xấu trong máu. Nhờ đó, hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường type 2, tim mạch, đột quỵ.

Mặt khác, lượng phytonutrients dồi dào trong ớt chuông sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho người bệnh cao huyết áp. Giúp giảm viêm, thải độc, tăng khả năng miễn dịch cùng sự trao đổi chất của những hormone. Giảm thở gấp và thư giãn đường hô hấp cho bệnh nhân hen suyễn để giảm thiểu mức độ cùng số lần phát bệnh.

  1. Làm đẹp da mặt

Nếu nhắc tới câu hỏi tác dụng của ớt chuông đỏ là gì thì chắc hẳn nhiều chị em sẽ ngay lập tức trả lời là làm đẹp da mặt và tóc. Với một lượng lớn vitamin và chất chống oxy hóa, ớt chuông đỏ hỗ trợ làm sạch các tế bào, tạo ra một làn da mịn màng sáng khỏe, ít bị lão hóa hơn. Nó cũng hỗ trợ cơ thể tổng hợp nhiều collagen, bảo vệ làn da luôn trong trạng trạng thái khỏe mạnh. Vì thế không khó để bắt gặp loại thực phẩm này xuất hiện trong thực đơn dinh dưỡng của hội chị em phụ nữ.

  1. Cân bằng tâm trạng và ngủ ngon

Tác dụng của ớt chuông đỏ còn trong cả giấc ngủ. Nhờ sự kết hợp của vitamin B6 và magie, ớt chuông đỏ giúp làm giảm căng thẳng thần kinh và lo lắng, tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Vitamin B6 góp phần vào trong quá trình sản sinh melatonin để chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hỗ trợ cân bằng “đồng hồ sinh học” của cơ thể. Đối với phụ nữ, ớt chuông đỏ còn có tác dụng làm giảm những triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau nhức, mệt mỏi, tâm trạng thất thường.

  1. Phòng chống ung thư vú

Ớt chuông đỏ có tác dụng phòng chống ung thư vùng ngực hay còn gọi là ung thư vú – Một căn bệnh thường thấy ở phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng quá nhiều về căn bệnh này nếu thường xuyên ăn ớt chuông đỏ. Hàm lượng carotenoid trong ớt chuông đỏ có tác dụng ức chế các tác nhân gây ung thư vú, giảm nguy cơ mắc bệnh xuống còn rất thấp.

  1. Tóc mau dài, chắc khỏe và giảm rụng

Thường xuyên ăn ớt chương đỏ sẽ kích thích lưu thông máu trên da đầu được tốt hơn để tóc mau mọc dài một cách tự nhiên. Mặt khác, ớt chuông đỏ sẽ tăng cường collagen để tóc được chắc khỏe, bảo vệ những nang tóc khỏi tác hại của di-hydrotestosterone (DHT), giảm gãy rụng.

  1. Tái tạo tế bào thần kinh

Ớt chuông đỏ có tác dụng tái tạo được tế bào thần kinh, vì trong ớt có chứa vitamin B6 vô cùng lớn. Đây lại là hoạt chất cần thiết để tăng cường sức khỏe và khả năng hoạt động ổn định của tế bào não, tạo ra nhiều chất dẫn truyền thông tin cũng như hỗ trợ tái tạo tế bào thần kinh với tốc độ nhanh hơn.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của ớt chuông đỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.