Dinh Dưỡng Điều Trị Bệnh Tai Biến Mạch Máu Não

  1. Dinh dưỡng điều trị

1.1 Mục tiêu điều trị

- Điều trị ngắn hạn: duy trì cân bằng dịch điện giải

- Điều trị liên tục: cải thiện các hậu quả như nuốt khó, thất ngôn, liệt nửa người. Điều trị triệu chứng như táo bón, viêm phổi, loét tỳ đè. Nếu bệnh nhân thừa cân, béo phì, cần giảm cân để giảm huyết áp, giảm gánh nặng cho hệ tim mạch. Nếu có nuốt khó, nên giảm thiểu việc nhai; phòng sặc. Giảm nồng độ mỡ máu; cố gắng tăng nồng độ HDL-cholesterol. Khuyến khích tự phục vụ, độc lập và phòng đột quị tiếp theo

1.2 Nhu cầu dinh dưỡng

Cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng tùy thuộc tình trạng bệnh lý, tình trạng dinh dưỡng và mức độ dung nạp của bệnh nhân. Năng lượng khẩu phần tùy dao động từ 25-35kcal/kg và 1.2-1.5 g protein/kg, phụ thuộc vào cân nặng và mất khối cơ. Lượng muối hạn chế dưới 5gr, nếu có thể hạn chế dưới 4gr có liên quan đến giảm huyết áp nhiều hơn. Cung cấp đủ dịch, ước tính 30ml/kg và tăng tới 35ml/kg nếu có mất nước. Khuyến nghị giảm lượng chất béo nguồn động vật, lượng acid béo no nên hạn chế <10% tổng năng lượng, và lượng cholesterol nên <300mg/ngày. Tăng lượng acid béo n-3 từ cá. Chất béo từ sữa liên quan ngược với các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch, vì vậy hạn chế chất béo từ sữa. Thay lượng acid béo no bằng nguồn chất béo một nối đôi; dùng nhiều dầu oliu, đậu tương hoặc dầu cải, và hạt như hạt điều...

Chế biến và cung cấp bữa ăn thay đổi độ đặc lỏng phù hợp với tình trạng nuốt khó để giảm nguy cơ sặc và hoặc hít sặc. Súp đặc xay nhuyễn hoặc chế độ ăn mềm, có thể dùng chất làm đặc. Khi cho ăn luôn luôn bắt đầu với lượng nhỏ. Đối với bệnh nhân có nuốt khó, tránh các loại thức ăn gây ra nghẹn hoặc quá cứng để ăn.

  1. Thực đơn tham khảo

Bữa ăn

Món ăn

Bữa sáng

 - Cháo bò: gạo tẻ 40gr, thịt bò 25gr, đậu xanh 7gr, dầu vừng 7mL

Bữa phụ sáng

 - 200mL sữa pha chuẩn

 

Bữa trưa

 - Cháo gà: gạo tẻ 40gr, thịt gà 25gr, đậu xanh 7gr, dầu vừng 7mL 1 quả quít Sài Gòn (100g)

Bữa phụ chiều

 - 200mL sữa pha chuẩn

Bữa tối

 - Cháo cá: gạo tẻ 40gr, cá quả 30gr, đậu xanh 7gr, dầu vừng 7mL

Bữa phụ tối

 - 200 mL sữa pha chuẩn

 

Giá trị dinh dưỡng

 - Năng lượng: 1437 Kcal        

 - Canxi: 762mg

 - Protein: 55,4g

 - Sắt: 10,9mg

 - Lipid: 49,0g 

 - Kẽm: 9,4mg

 - Glucid: 190g

 - Cholesterol: 213 mg

 - Xơ: 8,0g

 

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về dinh dưỡng điều trị bệnh tai biến mạch máu não mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.