Tác Dụng Của Chuối

  1. Chữa bệnh hen suyễn

Một nghiên cứu năm 2007 cho biết, ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa tinh trạng thở khò khè ở trẻ em bị bệnh hen suyễn. Nguyên nhân có thể do hàm lượng chất chống oxy hóa và kali trong chuối. Song vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh cho điều này.

  1. Giải độc cơ thể

Chứa nhiều Pectin, chuối là phương pháp tự nhiên giúp giải độc cơ thể rất hiệu quả. Trong thực tế, Pectin giúp tăng bài tiết thủy ngân lên đến 150% trong vòng 24 tiếng khi ăn chuối. Nó còn giúp hạn chế hấp thụ chất béo và là cách giảm cân tuyệt vời từ thiên nhiên.

  1. Cải thiện sức khỏe của thận

Kali trong chuối điều hòa huyết áp và giữ cho thận khỏe mạnh. Một nghiên cứu ở hơn 5.000 người bị bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu cho biết kali làm giảm huyết áp và khiến bệnh phát triển chậm hơn. Tuy nhiên, với người đang chạy thận nhân tạo và bị bệnh thận giai đoạn cuối thì cần hạn chế nạp kali.

  1. Ổn định đường huyết

Lượng protein và chất béo lành mạnh từ chuối sẽ làm chậm sự hấp thụ đường trong máu, giúp lượng đường trong máu luôn ổn định.

  1. Tăng cường năng lượng

Chuối là nguồn cung cấp năng lượng tốt hơn đồ uống thể thao. Một nghiên cứu năm 2012 tại Đại học bang Appalachian cho biết 2 quả chuối cung cấp đủ calo cho một buổi tập luyện hoặc đi bộ 30-60 phút. Khi bạn cảm thấy mệt mỏi và uể oải vào buổi chiều, thay vì uống cà phê hoặc dùng đồ ngọt có đường, bạn hãy ăn một quả chuối. Mức năng lượng của bạn sẽ kéo dài hơn. Bạn cũng sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng do caffeine hoặc bánh ngọt gây ra.

  1. Tăng cường thị lực

Chuối chứa Vitamin C, vitamin A giúp tăng cường thị lực cho mắt. Ngoài ra, Beta Caroten, Vitamin E trong chuối còn giúp chống oxy hóa và rất có lợi cho mắt. Cùng với đó, Lutein là chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

  1. Giảm huyết áp

Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ (AHA) khuyên mọi người nên giảm nạp muối (natri) và tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu kali. Lý do là kali giúp giảm huyết áp và căng thẳng cho tim mạch. Trong khi đó, một quả chuối chứa khoảng 9% nhu cầu kali của một người.

  1. Đốt cháy mỡ bụng

Một lý do khiến người nghiện rượu hay bị nặng bụng là do cồn làm cạn kiệt Cholin và gây tích mỡ nhiều hơn. Chuối chính là giải pháp trong những trường hợp như vậy. Trong mỗi quả chuối có khoảng 12mg Choline, một loại vitamin giúp loại bỏ các gene gây tích mỡ vùng bụng.

  1. Có lợi khi mang thai

Chuối là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin B6 và các chất chống oxy hóa khác. Chúng cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch cùng với các quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể.

Vitamin B6 đặc biệt tốt cho sự phát triển của não bộ, do đó phụ nữ nên tăng cường bổ sung trong thời kỳ mang thai. Các vitamin và vi chất có thể giúp giảm ốm nghén, còn vitamin B6 giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi.

  1. Giúp xương chắc khỏe

Mặc dù chuối không chứa nhiều canxi nhưng chúng lại có khả năng thúc đẩy hấp thụ canxi nhờ chất fructooligosaccharides. Fructooligosaccharides lên men trong ruột sẽ giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa lượng canxi có trong thức ăn.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của chuối mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.