Vào Viện Thăm Khám Vì Đau Bụng, Bệnh Nhân Tình Cờ Phát Hiện Bị Mắc Dị Vật Là Tăm Tre Ở Hành Tá Tràng

    Trường hợp bệnh nhân T.X.C 77 tuổi, trú tại phường Nam Lý, Đồng Hới, với thói quen sử dụng tăm tre xỉa răng sau khi ăn khiến ông vô tình nuốt phải tăm tre mà không hề hay biết. Trước đó bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng nên đến thăm khám tại khoa khám bệnh viện. Sau khi nội soi dạ dày tình cờ phát hiện có dị vật mắc tại hành tá tràng.     

    Ngay sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi gây mê gắp dị vật ống tiêu hoá, Êkip gồm khoa thăm dò chức năng - Nội soi kết hợp với khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành nội soi và gắp ra dị vật là que tăm nhọn có kích thước khoảng 3cm, hai đầu cắm vào niêm mạc gây loét, phù nề xung quanh. 

    Sau khi thành công lấy dị vật ra ngoài, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được chuyển vào khoa để tiếp tục điều trị viêm loét.

    Việc dùng tăm tre xỉa răng và ngậm tăm là thói quen của rất nhiều người, tưởng chừng như một việc hết sức đơn giản và bình thường nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu bị rơi vào đường thở hoặc đường ăn mà không được can thiệp Y tế kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng.