Tác Dụng Của Bắp Cải

  1. Giúp ích trong quá trình hình thành các tế bào hồng cầu

Sắt là một thành phần quan trọng giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, bổ sung chất này sẽ giúp ta tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Sử dụng cả bắp kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi thường xuyên sẽ giúp ta hấp thụ sắc một cách tối ưu từ loại rau xanh này.

  1. Hỗ trợ điều trị cao huyết áp

Thực phẩm chứa nhiều natri là nguyên nhân làm tăng áp lực ở thành mạch và khiến huyết áp tăng cao. Trong khi đó thực phẩm giàu kali như bắp cải có thể điều hòa và ổn định huyết áp.

Kali là một trong những thành phần điện giải quan trọng. Bổ sung kali giúp tăng khả năng bài tiết natri dư thừa trong nước tiểu và làm giãn mạch máu. Từ đó giúp ổn định huyết áp và cân bằng điện giải trong cơ thể.

  1. Có lợi cho tim mạch

Trong bắp cải có chứa rất nhiều kali. Vậy nên, đây là thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch, giúp duy trì và lưu thông máu khỏe mạnh, tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Đặc biệt kali trong bắp cải còn giúp giảm thiểu đi các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp hiệu quả.

Flavonoid trong bắp cải là hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa. Các bác sĩ cho biết, thường xuyên bổ sung flavonoid có thể làm sạch mạch máu, tăng độ bền thành mạch và ổn động hoạt động của tim. Do đó ăn bắp cải có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, huyết áp cao, thiếu máu cơ tim,…

  1. Kiểm soát tình trạng viêm

Hiện tượng viêm là phản ứng của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể khỏi các virus và vi khuẩn gây nhiễm trùng. Tuy nhiên tình trạng viêm kéo dài có thể gây đau nhức, sưng đỏ và khó chịu. Các chuyên gia cho biết, những chất chống oxy hóa trong bắp cải như kaemferol và sulforaphane có tác dụng ức chế hiện tượng viêm ở mạch máu, khớp và mô mềm.

  1. Tăng cường khả năng miễn dịch

Vitamin C không chỉ có nhiều trong các loại trái cây như cam, nho hay táo mà vitamin C còn hiện diện trong loại rau xanh như bắp cải. Do đó, bắp cải còn đem lại công dụng giúp cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Bắp cải tím có khả năng điều hòa và giảm lượng đường huyết trong máu. Vì vậy bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên có thể kiểm soát triệu chứng và tiến triển của bệnh đái tháo đường. Các anthycyanin trong bắp cải có khả năng tăng chuyển hóa lượng đường trong máu và duy trì đường huyết ở mức ổn định.

  1. Thải độc cho cơ thể

Bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể nhờ vào lượng lớn lưu huỳnh và vitamin C có trong thực phẩm này.

  1. Tăng cường hoạt động tiêu hóa

Với hàm lượng chất xơ, vitamin và nguyên tố vi lượng dồi dào, bắp cải có tác dụng duy trì đường ruột khỏe mạnh và ổn định hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chất xơ hòa tan trong cải bắp có công dụng tăng thể tích phân và giảm nguy cơ táo bón. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn làm tăng số lượng lợi khuẩn trong đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Những lợi khuẩn này đảm nhiệm vai trò bảo vệ và tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng ở đường ruột.

  1. Phòng ngừa ung thư

Bắp cải và các loại rau xanh cùng họ còn giúp chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Loại thực phẩm này có chứa chất kích thích enzim mang lại hiệu quả trong việc kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u.

Mới đây, một nghiên cứu ở Trung Quốc cũng đã chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một số lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh đã giảm được đáng kể nguy cơ của

  1. Giảm cân

Đối với những người muốn giảm cân một cách tự nhiên và lành mạnh thì bắp cải chính là một sự lựa chọn tuyệt vời. So với các loại thực phẩm khác thì bắp cải có chứa nhiều thành phần hữu ích như vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Ta có thể sử dụng nhiều bắp cải vì nó chứa hàm lớn chất xơ và rất ít calo, do vậy sẽ không làm bạn bị tăng cân.

  1. Chống viêm

Trong bắp cải có một chất là Glutamine là một chất chống viêm mạnh. Bởi thế nên, ăn bắp cải thường xuyên có thể làm giảm các tác dụng tiêu cực mà các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da gây nên.

  1. Tăng cường sức khỏe xương cốt

Các khoáng chất như canxi, magie và kali có trong bắp cải được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.

  1. Đảm bảo chức năng đông máu

Bắp cải là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Trung bình 89gram bắp cải cung cấp đến 85% lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể trong một ngày. Vitamin K có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe, trong đó có chức năng sản sinh enzyme chịu trách nhiệm đông máu. Vì vậy bổ sung cải bắp thường xuyên có thể đảm bảo chức năng đông máu và hạn chế tình trạng chảy máu kéo dài.

 

  1. Tốt cho não

Vitamin K và anthocyanin trong bắp cải và các loại rau cùng họ có thể giúp ucsh cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung não bộ.

  1. Ích lợi cho mắt

Bắp cải là một loại rau quả có chứa beta-carotene. Thường xuyên ăn bắp cải đem lại lợi ích giúp ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và có thể cải thiện sức khỏe của mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể.

  1. Duy trì mái tóc chắc khỏe

Vitamin A có trong bắp cải là thành phần cần thiết cho quá trình sừng hóa protein. Vì vậy bổ sung bắp cải đều đặn 2 – 3 lần/ tuần có thể duy trì mái tóc chắc khỏe và giảm nguy cơ rụng tóc, tóc khô xơ, chẻ ngọn,…

  1. Hiệu quả với bệnh nhức đầu

Sử dụng lá bắp cải như một miếng gác ấm có thể giúp giảm đi các triệu chứng liên quan đến bệnh đau đầu. Bên cạnh đó, việc nghiền lá bắp cải và đặt nó lên trán cũng có thể làm giảm đi triệu chứng này. Đối với việc đau đầu mãn tính thì nước ép bắp cải (25-50ml) mỗi ngày sẽ là thức uống tuyệt vời giúp xóa bỏ đi chứng bệnh này.

  1. Ăn bắp cải giúp ngăn ngừa thiếu máu

Sắt là khoáng chất cần thiết trong quá trình sản sinh hồng cầu. Ngoài việc bổ sung thịt bò, gan hoặc trứng gà, bạn cũng có thể thêm bắp cải vào chế độ dinh dưỡng để cung cấp sắt cho cơ thể và ngăn ngừa thiếu máu. Để tối ưu hàm lượng sắt trong bắp cải, bạn nên bổ sung đồng với nước cam, chanh hoặc nước bưởi.

  1. Có lợi cho thai nhi

Trong bắp cải có chứa rất nhiều axit folic. Mà đây chính là thành phần quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai lại càng cần bổ sung thêm bắp cải để giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của em bé sau này.

  1. Giảm lượng cholesterol trong cơ thể

Cholesterol là một dạng chất béo xấu, thường tích tụ tại các mạch máu và làm cản trở quá trình tuần hoàn máu. Khi hàm lượng cholesterol tăng cao, bạn có thể đối mặt với các bệnh lý nguy hiểm như cao huyết áp, xơ vữa động mạch và một số vấn đề về tim khác.

Việc bổ sung cải bắp vào chế độ ăn có thể làm giảm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể. Bởi thực phẩm này có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất – các thành phần này có công dụng tăng bài tiết chất béo và làm sạch các mao mạch trong cơ thể.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của bắp cải với sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.