Dinh Dưỡng Điều Trị Bệnh Suy Tim

  1. Mục tiêu chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng nhằm giảm gánh nặng cho tim, hỗ trợ điều chỉnh rối loạn nước và điện giải và phòng và điều trị suy dinh dưỡng hoặc béo phì (nếu có).

  1. Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cần cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để phòng béo phì, suy dinh dưỡng và suy mòn, với mức năng lượng: 25-35kcal/kg cân nặng/ngày và protein: 1- 1,2g/kg cân nặng/ngày. Khi bệnh nhân có kèm các bệnh lý khác, điều chỉnh phù hợp tình trạng bệnh lý, tình trạng dinh dưỡng và mức dung nạp của bệnh nhân, chú ý đảm bảo đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng đối với các bệnh nhân suy tim có suy mòn kèm theo, hoặc tránh thừa năng lượng với bệnh nhân bị thừa cân, béo phì. Chế độ dinh dưỡng cần giảm gánh nặng cho tim bằng cách hạn chế natri, hạn chế dịch và kiểm soát trọng lượng cơ thể. Với các bệnh nhân ăn đường miệng, cần chia nhỏ nhiều bữa, đặc biệt giúp bệnh nhân dễ dung nạp chế độ ăn khi có chán ăn và khó thở. Chế độ ăn được bổ sung thức ăn giàu năng lượng, giàu dinh dưỡng hoặc các dung dịch bổ sung. Lượng natri: < 2000mg/ngày và nhu cầu dịch: tùy theo tình trạng của bệnh nhân và do bác sĩ chỉ định [3].

  1. Lựa chọn thực phẩm và thực đơn tham khảo

Lựa chọn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các loại thực phẩm giàu kali: khoai tây, các loại rau họ cải, su hào, súp lơ, các loại hoa quả (phụ lục 13), hạn chế/hoặc tránh các loại thực phẩm nhiều muối (phụ lục 12) như thức ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhiều muối: mỳ ăn liền, đồ hộp, xúc xích, lạp xưởng và hạn chế/hoặc tránh các loại thực phẩm nhiều chất béo no, chất béo đồng phân trans, nhiều cholesterol

Thực đơn tham khảo

Giờ ăn

Món ăn

 

6.30 -7.00

- Phở thịt gà:

 - Bánh phở: 120g, thịt gà: 40g, nước dùng (100ml) hành lá; rau thơm; chanh

9.00

 - Sữa bổ sung dinh dưỡng pha chuẩn 100ml

 

 

11-11.30

 - Cơm lưng bát con (gạo tẻ 50g) trứng rán: trứng gà ta 1 quả: 45g đậu phụ luộc: đậu phụ 50g

 - Su su xào: su su: 150g, dầu ăn: 7ml canh cải xanh (100ml): cải xanh 50g

 - Quýt ngọt: 100g (cả vỏ)

 

15.00

 - Cháo thịt nạc: 1 bát con

 - Gạo tẻ: 30g

 - Thịt lợn nạc: 25g dầu ăn: 5mL hành lá

 

 

 

 

17.30 – 18.00

 - Cơm lưng bát con (gạo tẻ 40g)

 - Thịt bò xào cần tỏi: thịt bò: 50g; cần tỏi tây: 30g; dầu ăn: 5 ml canh rau ngót nấu thịt (100ml): rau ngót 50g, thịt 10g

 - Hồng xiêm: 100g

21.00-21.30

 - Sữa bổ sung dinh dưỡng pha chuẩn: 100ml

 

Lưu ý

 - Gia vị dùng trong chế biến Muối (3-4g) hoặc nước mắm (15-20ml).

 - Nước uống trong ngày: 6-7 cốc (200ml/cốc)

 

Giá trị dinh dưỡng

 - Năng lượng: 1605 Kcal

 - Protein: 70(g) Glucid: 239(g) Lipid: 41(g)

 - Canxi: 606(mg) Fe: 18,3(mg) Zn:10,3 (mg) Xơ: 9,2(g)

 - Natri: 1561-1961 (mg) Kali: 2461 (mg) Cholesterol: 285(mg) Dịch: 2 lít