Tác Dụng Của Tỏi

  1. Tăng cường miễn dịch và chữa cảm cúm

Tỏi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng và kéo dài của các triệu chứng cảm cúm. Một nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi hằng ngày làm giảm 63% những người tham gia bị cảm lạnh. Các nghiên cứu cũng cho thấy các triệu chứng cảm lạnh đã giảm trung bình từ 5 ngày xuống còn 1,5 ngày.

  1. Phòng ngừa bệnh tim

Tỏi có công dụng như một tác nhân phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh tim mạch và chuyển hóa bao gồm: Xơ vữa động mạch, tăng lipid máu, huyết khối, tăng huyết áp và tiểu đường. Tỏi đã được chứng minh là giúp đẩy lùi bệnh tim sớm bằng cách loại bỏ mảng bám tích tụ trong động mạch.

  1. Hạ huyết áp cao

Tỏi có lợi ích chống viêm và giúp máu lưu thông dễ dàng hơn trong cơ thể. Một số nghiên cứu cho thấy uống bổ sung tỏi giúp giảm huyết áp 10%. Liều lượng cần thiết là 600 đến 1.500 mg chiết xuất tỏi già. Tương đương với khoảng 4 tép tỏi mỗi ngày, có thể băm nhỏ cho vào bữa ăn.

  1. Chắc khỏe xương

Tỏi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C. Trong đó, lượng mangan cao, cùng với các enzyme và chất chống ôxy hóa lại rất cần thiết cho sự hình thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi.

  1. Giảm cholesterol

Tỏi cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng cholesterol. Nghiên cứu cho thấy bổ sung tỏi có thể làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu khoảng 10-15%.

  1. Lọc độc tố trong máu

Allicin chứa trong tỏi sẽ giúp cơ thể loại bỏ những chất độc hại, tăng cường các tế bào bạch cầu thêm khỏe mạnh, đồng thời allicin còn giúp loại bỏ nicotine để thanh lọc máu và làm sạch hệ hô hấp.

  1. Hiệu suất thể thao tốt hơn

Một số nghiên cứu đã chỉ ra những người bị bệnh tim dùng dầu tỏi trong sáu tuần đã cải thiện nhịp tim tối đa lên 12% và có thể tập thể dục lâu hơn mà không cảm thấy mệt mỏi.

  1. Điều trị mụn trứng cá

Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn. Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúp phòng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.

  1. Cải thiện bộ nhớ

Tác hại từ các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa, nhưng tỏi có chứa chất chống ô xy hóa mạnh Sallyl cysteine giúp chống lại các gốc tự do. Chất chống ô xy hóa này còn có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương não và giữ cho não hoạt động tốt hơn khi về già. Tỏi giúp tăng lưu lượng máu não, từ đó giảm nguy cơ rối loạn não như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer.

  1. Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Tỏi đã được chứng minh là giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng ngăn chặn hoặc giảm tác động của một số biến chứng tiểu đường, cũng như chống lại nhiễm trùng, giảm cholesterol LDL và khuyến khích lưu thông. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, sử dụng tỏi sẽ giúp cải thiện đáng kể lượng cholesterol trong máu. Cụ thể, việc tiêu thụ nó làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt).

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của tỏi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.