Công Dụng Của Mướp Đắng

  1. Kiểm soát bệnh tiểu đường

Mướp đắng có tác dụng hạ đường huyết bằng cách kiểm soát chuyển hóa glucose. Mướp đắng ức chế sự hấp thu glucose trong ruột và tăng cường sử dụng nó trong cơ bắp.

Chất chiết xuất từ ​​quả, hạt và toàn bộ cây của mướp đắng được ghi nhận là có tác dụng hạ đường huyết (giống như insulin). Các saponin, ancaloit và polyphenol có trong mướp đắng có tác dụng tăng khả năng dung nạp insulin và hấp thu glucose.

  1. Kiểm soát cholesterol máu

Hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao sẽ tạo nên các mảng xơ vữa động mạch, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Một số nghiên cứu trên động vật đã cho thấy tác dụng của mướp đắng trong việc làm giảm mức cholesterol trong máu, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại về các đặc tính giảm cholesterol tiềm năng của mướp đắng chủ yếu chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật sử dụng liều lượng lớn chiết xuất mướp đắng. Cần có các nghiên cứu bổ sung để đưa ra nhận định rằng liệu có nên mướp đắng có phải là một phần của chế độ ăn cân bằng lipid máu hay không.

  1. Sử dụng mướp đắng để giảm cân

Mướp đắng cũng có tác dụng chuyển hóa lipid. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, nó có thể làm giảm sự tích tụ chất béo, do đó có tác dụng chống béo phì.

Khổ qua có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, là một lựa chọn lý tưởng trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người. Một số nghiên cứu trên người và động vật cũng đã chỉ ra rằng chiết xuất mướp đắng có thể giúp giảm mỡ bụng và giảm cân.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, dầu hạt mướp đắng có thể làm giảm nguồn dự trữ chất béo trong cơ thể bạn bằng cách giết chết các tế bào mỡ (tế bào lưu trữ chất béo) một cách có chọn lọc. Điều này là do nó chứa các phân tử hoạt động như glycoside triterpenoid, alkaloid, flavonoid, polyphenol, carotenoid và axit béo có tác dụng ngăn ngừa tình trạng viêm mô mỡ, thường liên quan đến rối loạn chuyển hóa.

  1. Tăng cường sức khỏe gan

Ăn mướp đắng có thể kiểm soát tổn thương ôxy hóa vì nó có thể ngăn chặn sự tích tụ chất béo và cơ chế peroxy hóa lipid. Điều này làm chậm quá trình chết tế bào do viêm gây ra trong gan.

Nó cũng tăng cường hệ thống chống ôxy hóa của cơ thể, tức là các enzym nội tại như catalase và superoxide dismutase. Hơn hết, chất chiết xuất từ ​​mướp đắng có thể ngăn chặn tổn thương gan do uống rượu mãn tính.

Mướp đắng kích thích các tế bào ruột của bạn tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn, giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và tốt hơn.

  1. Giảm táo bón và bệnh trĩ

Mướp đắng giúp đi tiêu dễ dàng. Nó là một chất kích thích tiêu hóa và nhuận tràng đã được chứng minh. Bệnh nhân bị trĩ có dấu hiệu cải thiện khi họ được sử dụng chiết xuất lá mướp đắng trong điều trị.

Mướp đắng cũng kích thích các tế bào ruột của bạn tiết ra nhiều dịch tiêu hóa hơn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn và tốt hơn. Bằng cách ngăn ngừa táo bón, mướp đắng làm giảm áp lực lên các tĩnh mạch bên trong búi trĩ.

  1. Hỗ trợ chống lại bệnh ung thư

Hầu hết bộ phận của cây mướp đắng đều có đặc tính chống ung thư. Chiết xuất của nó ức chế sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách kích hoạt quá trình chết tế bào.

Dầu hạt của nó có các axit béo hoạt tính sinh học can thiệp vào sự gia tăng của các dòng tế bào ung thư vú và ung thư gan. Ngoài ra, toàn bộ quả và chiết xuất vỏ của mướp đắng cho thấy hiệu quả cao trong việc chống lại bệnh ung thư đại tràng.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm đã cho thấy chiết xuất mướp đắng có hiệu quả tốt trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, phổi, ruột kết và ung thư vòm họng. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra lời giải đáp chính xác cho tác dụng của mướp đắng đối với các tế bào ung thư. Để từ đó, đưa ra các chế phẩm hỗ trợ điều trị ung thư từ loại thảo dược này.

 7. Cản trở nhiễm trùng xoắn khuẩn

Nhiễm giun xoắn (bệnh do giun ký sinh) do sán lá, giun tròn, sán lá ảnh hưởng đến người và gia súc. Chiết xuất từ ​​các bộ phận khác nhau của mướp đắng cho thấy hoạt động tẩy giun sán.

Saponin, alcaloid, oligoglycosid, flavonoid và tannin có hiệu quả nhất trong việc tiêu diệt giun. Mướp đắng có thể làm tê liệt chúng và phá vỡ hệ thống mạch máu và thần kinh của chúng.

Các chất phytochemical này có thể hạn chế sự di chuyển và tồn tại của ấu trùng giun. Ăn mướp đắng có thể làm giảm tải lượng giun trong cơ thể của bạn và cuối cùng ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng giun sán.

  1. Kiểm soát đường huyết

Dựa trên các kinh nghiệm dân gian, mướp đắng hứa hẹn là một phương pháp hỗ trợ điều trị tiểu đường tiềm năng với chi phí thấp. Chính vì thế đã có nhiều nghiên cứu in vivo, in vitro, tiền lâm sàng đã được thực hiện để chứng minh tác dụng của mướp đắng đối với bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu này cũng đã chỉ ra mướp đắng có tác dụng:

- Làm tăng tiết insulin của tuyến tụy.

- Giảm hấp thu glucose ở ruột.

- Tăng hấp thu và sử dụng glucose ở mô ngoại vi.

Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng được thực hiện ở 24 người lớn mắc bệnh tiểu đường cho thấy rằng dùng 2000 mg mướp đắng mỗi ngày làm giảm lượng đường trong máu và A1c – một chỉ số quan trọng để kiểm tra khả năng kiểm soát đường huyết trong máu.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người với bệnh nhân tiểu đường còn hạn chế. Trong tương lai, với các nghiên cứu tốt trên loài gặm nhấm, các nhà nghiên cứu kỳ vọng có thể hiểu rõ hơn về cơ chế tác dụng của mướp đắng, liều lượng, cách bào chế và cách sử dụng. Để từ đó thiết kế các nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh, phát triển các liệu pháp điều trị tiểu đường tương lai từ mướp đắng.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về những tác dụng của mướp đắng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.