Khoa Dinh Dưỡng

I. CƠ CẤU TỔ CHỨC – NHÂN SỰ

1. Ban lãnh đạo khoa.

- Trưởng khoa: Bùi Thị Nhị Sen.

- Email: buinhisen@gmail.com. Sđt: 0972.107.774

- Điều dưỡng trưởng khoa: Nguyễn Thị Thu Phương,                                                    

- Email: phuongntt1979@gmail.com.  Sđt:0983386200

- Tổng số nhân lực hiện có: 18 người

 - Trình độ chuyên môn: Bác Sĩ : 01; Điều dưỡng: 11; Kỹ thuật viên, khác: 06.

 2. Các bộ phận chuyên môn: ­

- Bộ phận tư vấn dinh dưỡng . ­­03 người (hoạt động kiêm nhiệm).

- Bộ phận dinh dưỡng điều trị: 03 người (hoạt động kiêm nhiệm).

- Bộ phận chế biến và cung cấp suất ăn: 15 người.

 II.TÓM TẮT LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa dinh dưỡng hình thành từ năm 1981. Ngay từ khi thành lập, trong hệ thống tổ chức các khoa phòng của Bệnh viện đã có khoa Dinh dưỡng với cấu trúc có diện tích rộng rãi, thoáng mát gần 1000m2, ­ Phương tiện, dụng cụ làm việc được trang cấp: máy tính, máy in, dụng cụ thước đo, cân nặng, tài liệu chuyên môn…. ­ Trang thiết bị dành cho công tác phục vụ tương đối đầy đủ: giàn bếp ga công nghiệp, hệ thống hút  hơi chuyên nghiệp, tủ cơm công nghiệp, tủ bảo ôn giữ nóng thức ăn, tủ nước nóng, máy in phiếu ăn suất ăn … ­ Dụng cụ chế biến và phương tiện bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thức ăn, hệ thống rửa và bảo quản dụng cụ được trang cấp đầy đủ. Khu vực bếp chế biến thiết kế theo nguyên tắc một chiều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.  Khu vực bảo quản thực phẩm, pha chế sữa, chuẩn bị các suất ăn, lưu mẫu thức ăn riêng…. ­Có khu vực ăn riêng dành cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và khu vực ăn riêng dành cho nhân viên trong bệnh viện.

 Lãnh đạo khoa qua các thời kỳ:

1. BS: Đoàn Thị Kim Cúc: 1981 - 1982

2. CNKT: Phan Văn Chữ: 1981 - 1982

3. CNKT: Nguyễn Thanh Tương: 1981 - 1982

4. ĐD Phạm Thị Thúy Ngân: 1981 -1982

5. BS Tiêu Thị Băng Thanh: 1997 - 2012

6. CNHS: Lê Thị Trắc: 2012 - 2015

7. CNĐD: Bùi Thị Nhị Sen 2015 - Nay.

 III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ TRONG KHOA

1. Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện về hoạt động dinh dưỡng trong bệnh viện.

2. Xây dựng, triển khai quy trình kỹ thuật chuyên môn về dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện.

3. Tổ chức thực hiện các hoạt động khám, tư vấn và điều trị bằng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh.

4. Tổ chức xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và bệnh lý cho người bệnh điều trị nội trú trong bệnh viện.

5. Phối hợp với các khoa lâm sàng chỉ định chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh bị suy dinh dưỡng nặng.

6. Quản lý thực phẩm, chế biến, cung cấp chế độ dinh dưỡng bệnh lý cho người bệnh tại giường bệnh. Kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong bệnh viện.

7. Kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về hoạt động dinh dưỡng tại các khoa lâm sàng và trong bệnh viện.

8. Đầu mối xây dựng tài liệu tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm cho người bệnh, người nhà người bệnh và các đối tượng khác trong bệnh viện.

9. Thực hiện hoạt động đào tạo về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm.

10. Nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong điều trị, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

IV.CÁC KỸ THUẬT KHOA ĐANG TRIỂN KHAI

- Kỹ thuật sử dụng bột men Maltal chế biến các chế độ ăn qua sonde cho người bệnh

- Kỹ thuật sử dụng thạch rau câu hoa quả hoá lỏng làm bữa phụ cho bệnh nhân rối loạn nuốt trong tập luyện phản xạ nuốt cho bệnh nhân.

V. NHỮNG THÀNH TÍCH NỔI BẬT

- Tăng nhanh về số lượng suất ăn phục vụ cũng như doanh thu.

- Thay đổi thái độ, phong cách phục tiến tới hoạt động theo chiều hướng chuyên nghiệp hơn, có chiều sâu theo từng bộ phận đã được phân công.

- Luôn đảm bảo được nguồn hàng hóa có chất lượng, lấy uy tính làm đầu trong mọi hoạt động.

- Đã tự chủ trong chi trả tiên lương, thưởng và tự chủ về vấn đề tài chính dưới sự quản lý của phòng TCKT và Ban Giám đốc.

- Hằng năm khoa đều thực hiện 01 đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và được Hội đồng Khoa học Bệnh viện thông qua.

- Luôn chú trọng hoạt động cải tiến chất lượng và coi đây là nhiệm vụ sống còn của Khoa trên con đường phát triển. Điểm quản lý chất lượng năm sau luôn cao hơn năm trước.

- Khoa đạt danh hiệu tập thể lao động suất sắc năm 2016 và 2020. Có 01 cá nhân được nhận bằng khen của UBND Tỉnh Quảng Bình và hàng năm đều có cá nhân đạt đanh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

- Cùng với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo của Tỉnh Quảng Bình, Hội BNN Bệnh viện, Khoa Dinh dưỡng đã tổ chức nấu và phát hàng nghìn suất ăn, sữa, bánh kẹo đến những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị vào những dịp đặc biệt cũng như duy trì đều đặn trong suốt thời gian qua.

- Là một trong những tập thể tham gia tích cực mọi hoạt động do Công đoàn cơ sở, Đoàn thanh niên, Ban nữ công Bệnh viện tổ chức và luôn đạt được những kết quả cao.

VI. ẢNH TẬP THỂ VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA KHOA

1. Ảnh tập thể khoa Dinh dưỡng

2. Ảnh hoạt động chuyên môn Khoa dinh dưỡng

Tư vấn, truyền thông dinh dưỡng tại khoa lâm sàng