Nội Soi Can Thiệp Gắp Thành Công Khối Bã Thức Ăn Khủng Trong Dạ Dày

​Được chẩn đoán ban đầu suy thận cấp nên bệnh nhân đã được chuyển vào khoa Nội thận tiết niệu. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho bệnh nhân nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Sau hai lần nội soi, nhận thấy thực quản và dạ dày có nhiều dịch thức ăn, ứ động, viêm trào ngược dạ dày, bệnh nhân được hội chẩn rộng rãi với chẩn đoán hẹp môn vị chưa loại trừ K dạ dày.

Sau đó bệnh nhân được chuyển qua khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng. Tại đây, e-kíp nội soi can thiệp khoa Nội tiêu hóa – Huyết học lâm sàng đã thực hiện các biện pháp làm sạch dạ dày và phát hiện dị vật thức ăn rất lớn và dài khoảng 20cm, đây là nguyên nhân chính gây hẹp môn vị.  Sau khi thăm dò, đánh giá, e-kíp tiến hành dùng thòng lòng gắp dị vật và kìm cá sấu kéo khối bã thức ăn ra khỏi dạ dày qua đường miệng. Sau vài ngày theo dõi, bệnh nhân được xuất viện với tình trạng sức khoẻ ổn định, không có bất thường.


Qua đây, các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân cần cẩn trọng trong ăn uống như ăn chậm, nhai kỹ, tránh thức ăn dai, gân, da, thức ăn khó tiêu hóa, không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát… ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá. Nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt.
Đặc biệt lưu ý: Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật hoặc cảm thấy các triệu chứng khó chịu như bệnh nhân trên, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để được điều trị can thiệp ngay.

NGỌC LINH