Tác Dụng Của Chà Là

  1. Cung cấp nhiều năng lượng, giúp dễ tiêu hóa

Một trong những tác dụng của chà là chính là giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chà là giàu đường tự nhiên (glucose, sucrose và fructose) rất hữu ích để khôi phục lại năng lượng một nhanh chóng. Không những vậy, thành phần đường tự nhiên có thể chuyển hóa nhanh chóng ở gan và chuyển đổi thành năng lượng. Ngoài chà là khô, chà là tươi cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu. Giúp làm sạch đường tiêu hóa cũng như cung cấp năng lượng cần thiết để hấp thụ lượng thức ăn được đưa vào cơ thể.

  1. Nâng cao sức khỏe hệ tim mạch

Trong chà là có chứa hàm lượng Kali cao kết hợp với Natri giúp bảo vệ tim mạch, ổn định nhịp tim cùng huyết áp. Ngoài ra, chất sơ có trong chà là giúp ngăn cản việc hấp thu cholesterol có trong thực phẩm, hỗ trợ mật lấy cholesterol từ máu từ đó làm giảm, đào thải các cholesterol xấu.

  1. Bổ sung chất xơ cho cơ thể

Cứ 100g chà là đã có khoảng 7g chất xơ, và đây chính là một loại thực phẩm vô cùng tốt mà mọi người có thể bổ sung trong thực đơn hàng ngày. Chất xơ rất có lợi đối với sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa của mọi người. Chúng có công dụng ngăn ngừa vấn đề táo bón và kích thích nhu động ruột một cách tối ưu nhất.

Không dừng lại ở đó, hàm lượng chất xơ có trong loại quả này còn tốt cho việc kiểm soát được lượng đường có ở trong máu. Chất xơ có khả năng làm chậm lại quá trình tiêu hóa và ngăn chặn sự gia tăng của hàm lượng đường ở trong máu. Đó cùng là lý do vì sao các bác sĩ thường khuyên người bệnh sử dụng loại quả này trong các bữa ăn hàng ngày của mình.

  1. Có một phức hợp vitamin

Chà là khô chứa hàm lượng cao các loại vitamin, đặc biệt vitamin nhóm B rất có ích cho cơ thể.

Các loại vitamin có trong chà là: Vitamin B1 giúp duy trì chức năng chọn lọc ánh sáng, Vitamin B2 và axit nicotinic có chức năng phòng và chữa bệnh. Ngoài ra, vitamin K tăng tái tạo xương

  1. Giúp xương chắc khỏe, bổ máu

Hàm lượng Canxi giúp phòng ngừa được các bệnh về xương như bệnh loãng xương; Sắt có trong chà là giúp tái tạo, bồi bổ máu cho cơ thể.

  1. Tăng cường sức khỏe cho não bộ

Bổ sung trái chà là vào trong thực đơn hàng ngày còn giúp cho mọi người cải thiện được các chức năng của não. Những nghiên cứu được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng loại quả này có công dụng tốt trong việc giảm viêm, cụ thể là interleukin 6 ở trong não. Mức độ Interleukin càng cao thì nguy cơ mắc các bệnh về thoái hóa thần kinh lại càng lớn.

Ăn trái chà là thường xuyên còn giúp não bộ tăng cường trí nhớ. Khả năng học tập của những người này cũng tăng lên đáng kể. Đồng thời, những người này cũng sẽ ít lo lắng hơn so với những người không ăn trái chà là.

  1. Là giải pháp chăm sóc da và tóc

Hàm lượng vitamin B5 trong chà là khô là một chất rất có lợi cho các tế bào da và giúp khắc phục thương tổn cho những gốc tự do gây ra. Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa giúp làn da tươi trẻ. Đồng thời còn nuôi dưỡng làn da và cải thiện bề mặt da. Vitamin B5 trong chà là khô cũng giúp duy trì da đầu khỏe mạnh và củng cố chân tóc. Bạn nên ăn chà là thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ tóc bị gãy, chẻ ngọn hoặc khô…

  1. Giúp chắc xương và giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp

Quả chà là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể giúp giảm viêm và kiểm soát các cơn đau ở khớp.

Ngoài ra, hàm lượng chất canxi, kali, magie có thể làm xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương, phòng chống viêm khớp

  1. Kích thích quá trình chuyển dạ

Nhiều nghiên cứu thực tế đã cho thấy, quả chà là có khả năng kích thích quá trình chuyển dạ ở các mẹ bầu. Trong những tuần cuối của thai kỳ, việc ăn nhiều trái chà là cũng sẽ giúp giãn nở cửa cổ tử cung đồng thời làm giảm thời gian chuyển dạ. Một nghiên cứu được thực hiện với 69 người phụ nữ mang thai tại thời điểm 4 tuần trước ngày sinh. Mỗi ngày họ đều ăn 6 trái chà là liên tục trong 4 tuần và khả năng chuyển dạ tự nhiên của những người này cao hơn 20% so với thông thường. Thời gian chuyển dạ của họ cũng ngắn hơn nhiều so với những người khác.

Mặc dù trái chà là có khả năng kích thích quá trình chuyển dạ đồng thời làm giảm thời gian này xuống. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn cần thêm nhiều nghiên cứu khác để có thể chứng minh được những tác dụng đặc biệt này.

Trong những tuần cuối thai kỳ, trái chà là có thể phát huy được hết vai trò của mình là nhờ các hợp chất liên kết lại với nhau. Trong loại trái cây này có có chứa cả tanin có thể tạo nên những điều kiện thuận lợi nhất cho các cơn co thắt. Chúng được xem như một nguồn đường và calo tự nhiên cho cơ thể. Chúng cần thiết để có thể duy trì được mức năng lượng cho các bà mẹ trong suốt quá trình chuyển dạ.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của chà là với sức khỏe con người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.