Tác Dụng Của Rau Đay

  1. Chống táo bón, nhuận tràng

Chất nhớt trong rau đay là một tổ hợp sinh học có tác dụng kích thích ruột vận động, đồng thời làm nhờn phân, giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Chất nhớt ở trong rau đay là phương thuốc tự nhiên chống lại những triệu chứng táo bón. Sucrose và inositol giúp tạo khối và làm mềm phân. Đây là yếu tố góp phần giúp bạn dễ dàng đi đại tiện hơn. Khi được đưa vào cơ thể, chất này sẽ làm kích thích nhu động ruột và bôi trơn đường ruột để thực ăn dễ đi xuống đại tràng. Nhờ vậy công dụng của rau đay sẽ giúp bạn đại tiện dễ dàng và đều đặn hơn.

Bên cạnh đó, rau đay cũng chứa nhiều dưỡng chất khác rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong đó có các dưỡng chất chính là Polysaccharide có khả năng ngăn ngừa ứ đọng phân, tăng chuyển động đường ruột.

  1. Trị rắn cắn:

Theo y học dân gian, rau đay được xem là phương thuốc sơ cứu vết thương rắn cắn hiệu quả. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo chỉ dùng phương pháp này trong trường hợp khẩn cấp khi không có điều kiện đi viện kịp thời.

  1. Thông tiểu, phòng tránh viêm đường tiết niệu

Theo Y học cổ truyền đã có nhiều bằng chứng ghi nhận rau đay có tác dụng lợi tiểu. Lá của loại cây này có khả năng thông tiểu bằng cách tăng lượng nước tiểu và kích thích hoạt động của bài tiết nước tiểu. Do đó, nó đặc biệt có lợi với những người gặp vấn đề liên quan đến tiểu rắt, bí tiểu hoặc đau buốt khi tiểu.

Công dụng của rau đay còn có khả năng kháng viêm tự nhiên. Vậy nên sử dụng thường xuyên sẽ tăng cường khả năng ngăn ngừa tình trạng sưng, viêm ở những bộ phận liên quan đến đường tiết niệu như bàng quan, ống dẫn nước tiểu…

  1. Cải thiện sức khỏe hệ tim mạch

Nhờ có nhiều olitorisid chứa hoạt tính trợ tim cao, tăng sức co cơ tim và giảm nhịp tim gần giống như hoạt tính sinh học của strophantinđây là chất có hoạt tính trợ tim. Với đặc tính này, thành phần của hạt cây đay sẽ giúp bạn ổn định nhịp tim. Do đó những người đang có vấn đề về tim mạch nên thường xuyên uống trà từ hạt cây đay nhằm cải thiện sức khỏe.

  1. Tác dụng tiêu độc và giải nhiệt

Rau đay có tính hàn, vì vậy trong y học cổ truyền thường sử dụng bài thuốc từ loại cây này để điều trị những chứng bệnh nóng trong người. Trong ẩm thực, những người nội trợ am hiểu tác dụng của rau đay đã thường xuyên nấu món canh rau đay cho cả nhà ăn trong những ngày tiết trời nắng nóng và oi bức.

  1. Tác dụng thông tiểu:

Do có hoạt chất vận động tim mạch nên rau đay có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, tiêu thũng nên nước tiểu sẽ dễ dàng ra ngoài hơn. Ngoài ra, nó giúp kháng viêm, giải viêm nhiễm đường tiết niệu.Thanh nhiệt giải độc: Rau đay có nhiều nước, nhiều đường và chất nhầy nên có tác dụng giải nhiệt. Hơn nữa, nhờ tính hàn, rau đay có tác dụng làm mát, tiêu khát, giải nhiệt, chữa say nắng, giúp hóa giải hiện tượng nóng trong.

  1. Rau đay cho trẻ ăn dặm và chống còi xương

Trẻ em bị thiếu hụt canxi thường có nguy cơ bị còi xương và chậm phát triển chiều cao. Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ đang ở độ tuổi ăn dặm, mẹ hãy thường xuyên dùng rau đay để chế biến các món ăn cho bé. Hàm lượng canxi dồi dào ở trong rau đay sẽ giúp hệ xương của trẻ trở nên cứng cáp hơn.

  1. Rau đay có tác dụng kháng viêm

Chất nhầy của lá đay chứa nhiều axit hữu cơ gồm: Vanillic, Hydroxybenzoic, Ferulic, Coumaric. Đây là những thành phần có khả năng kháng viêm. Dù dược tính không quá mạnh bằng các loại thuốc tây, song chúng sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh tật an toàn, và gặp ít tác dụng phụ hơn.

  1. Rau đay có tác dụng chống hen suyễn

Ngoài khả năng giải độc, thanh nhiệt, hạt của cây đay còn có tác dụng tiêu đờm, chống phù thũng, giảm co thắt đường thở và hỗ trợ chặn đứng các cơn hen suyễn. Vì vậy, những thầy thuốc hoạt động trong y học cổ truyền thường khuyên người mắc bệnh hen suyễn nên trữ hạt cây đay trong nhà để lấy nước uống thường xuyên, giảm thiểu triệu chứng bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát.’

  1. Sơ cứu vết thương

Từ lâu, chất nhớt của lá đay thường được người dân sử dụng sơ cứu vết thương khi rắn cắn hoặc gặp những chấn thương chảy máu khi chưa kịp đến bệnh viện.

Theo đó, bạn hãy lấy một nắm ngọn cây đay, rửa sạch giã nát rồi chắt lấy phần nước cốt. Phần nước cốt pha thêm chút muối cho nạn nhân uống. Còn phần bã hãy đắp lên vết thương bị chảy máu.

Nếu nạn nhân bị rắn cắn, bạn cũng cần băng chặt ga-rô lên chỗ đang đắp bã rau đay để không cho nọc độc phát tán vào cơ thể. Sau đó, hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất càng sớm càng tốt.

  1. Tác dụng lợi sữa

Phụ nữ sau khi sinh thường ăn rau đay để kích thích tuyến vú tiết ra nhiều sữa hơn. Mặt khác, sữa mẹ khi ăn nhiều rau đay sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho con.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến khích phụ nữ sau sinh nên ăn rau đay thường xuyên trong vài tuần đầu để nhanh chóng có sữa cho con bú. Đồng thời, chế độ sau sinh nên tiếp tục duy trì những món nấu từ rau đay như canh cua, trà từ hạt cây đay, canh rau đay nấu thịt, canh rau đay nấu tôm khô…

  1. Tốt cho phụ nữ cho con bú:

 Rau đay là một loại rau nhiều sắt nhất trong các loại rau. Vì vậy, bà mẹ cho con bú nên bổ sung rau đay vào bữa ăn hàng ngày.

  1. Rau đay ngăn ngừa thiếu máu

Rau đay được xếp hàng đầu trong danh sách những loại rau củ chứa nhiều chất sắt, nhất là những loại cây đay có thân màu tím đỏ. Theo đánh giá từ giới chuyên gia, cứ 100g rau đay sẽ chứa khoảng 7mg chất sắt.

Do đó, phụ nữ sau khi sinh chỉ cần ăn khoảng 200g đến 300g rau đay mỗi ngày sẽ đáp ứng đủ nhu cầu bổ sung chất sắt cho cơ thể. Người bị thiếu máu do thiếu sắt cũng nên bổ sung thực phẩm này vào chế độ ăn để cải thiện triệu chứng thiếu máu.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của rau đay đối với sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.