Tác Dụng Của Súp Lơ

1, Giảm nguy cơ ung thư

Ăn nhiều các loại rau thuộc họ rau cải như súp lơ xanh được chứng minh là sẽ làm giảm các nguy cơ ung thư phổi cũng như ung thư đại trực tràng. Sulforaphane là chất làm cho súp lơ có vị hơi đắng, giúp súp lơ xanh có khả năng chống lại rất nhiều bệnh tật.

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, mỗi tuần phụ nữ ăn nhiều hơn 05 khẩu phần rau thuộc họ rau cải sẽ có nguy cơ bị ung thư phổi thấp hơn bình thường. Nghiên cứu này cũng chứng minh được rằng những phụ nữ ăn nhiều rau thuộc họ rau cải sẽ ít có cơ nguy cơ bị chẩn đoán ung thư đại trực tràng hơn rất nhiều.

Một nghiên cứu khác cũng chứng minh mối liên quan giữa việc cơ thể tiêu thụ các loại rau thuộc họ rau cải và việc giảm nguy cơ bị ung thư vú. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa để hình thành nên mối liên quan mật thiết giữa việc giảm nguy cơ ung thư và việc sử dụng nhiều súp lơ xanh.

  1. Thúc đẩy xương chắc khỏe

Vitamin K trong súp lơ có thể giúp ích cho sức khỏe của xương. Đó là bởi vì tiêu thụ đủ lượng vitamin này giúp cải thiện sự hấp thụ canxi và ngăn bài tiết canxi qua nước tiểu. Mức độ vitamin K thấp có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương và loãng xương cao hơn. Vitamin K trong súp lơ cũng giúp đông máu.

  1. Có thể làm bạn trông trẻ hơn

Súp lơ xanh vốn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin C. Khi ăn những chất này dưới dạng tự nhiên (như trong các loại hoa quả, rau xanh chứ không phải là các viên uống bổ sung), bạn có thể chống lại các tổn thương trên da do ánh nắng của mặt trời và không khí bị ô nhiễm. Vitamin C cũng có thể giúp bạn chống lại các nếp nhăn và cải thiện được cấu trúc da nói chung. Việc khiến làn da trở nên trẻ trung chính là một lợi ích của súp lơ xanh mà mọi phụ nữ đều quan tâm. Nếu để ý một chút, bạn sẽ thấy rằng các yếu tố thuộc về môi trường và những yếu tố thông thường khác trong cuộc sống có ảnh hưởng khá lớn lên làn da của bạn, và điều này có thể khiến bạn cân nhắc hơn việc ăn thêm nhiều súp lơ trong bữa ăn hằng ngày.

  1. Có thể giúp trí nhớ

Súp lơ là nguồn cung cấp choline dồi dào, một chất dinh dưỡng quan trọng mới được phát hiện gần đây. Choline là một yếu tố thiết yếu, tuy không được phân loại là vitamin hoặc khoáng chất song nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì choline cần thiết để sản xuất acetylcholine, chất dẫn truyền thần kinh giúp điều chỉnh tâm trạng, phát triển não bộ, học tập và trí nhớ

  1. Tăng cường sức khỏe trái tim

Súp lơ không chỉ có tác dụng làm giảm cholesterol mà còn rất tốt cho hệ tim mạch do có thể làm gia tăng sự vững chắc của các mạch máu.

Chất sulforaphane có trong súp lơ xanh có thể giúp bạn ngăn chặn hoặc đảo ngược các tổn thương ở niêm mạc mạch máu. Một nghiên cứu cho thấy phức hợp vitamin B trong súp lơ xanh có khả năng sửa chữa và thậm chí đảo ngược những ảnh hưởng của việc có quá nhiều homocystein trong cơ thể con người.

 

Homocystein vốn là một loại amino axit thường sẽ gia tăng lên trong cơ thể sau khi bạn ăn các loại thịt đỏ. Khi lượng homocystein gia tăng đến một mức cao, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh liên quan đến mạch vành. Nếu thêm súp lơ xanh vào bữa ăn, bạn có thể giúp chính mình ngăn chặn các bệnh về tim mạch.

  1. Có thể làm giảm các dị ứng

Một lợi ích của súp lơ xanh không thể không nhắc đến là giúp hạn chế phản ứng dị ứng ở khoang mũi khi tiếp xúc phải khí thải của động cơ diesel, nhờ chất sulforaphane có rất nhiều trong súp lơ xanh. Loại rau tuyệt vời này có thể không làm hạn chế hoàn toàn bệnh dị ứng của bạn nhưng có thể tạm thời giảm các ảnh hưởng của dị ứng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ ít bị hắt xì hơn trước và sử dụng ít giấy ăn hơn!.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa

Súp lơ có nhiều chất xơ và cũng chứa một lượng lớn nước. Cả hai đều quan trọng để giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, bệnh ruột kích thích và viêm túi thừa. Ăn đủ chất xơ giúp cung cấp các vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, làm giảm viêm nhiễm và  thúc đẩy một đường ruột khỏe mạnh. Hãy thay thế ngũ cốc trắng bằng súp lơ và tăng cường chất xơ.

  1. Giúp cải thiện tình trạng thiếu vitamin D

Thiếu vitamin D là một vấn đề khá lớn, kể cả ở những nước đang phát triển như Mỹ. Mặc dù bản thân súp lơ xanh không chứa đựng hàm lượng vitamin D cao, nhưng súp lơ có thể bù đắp được những ảnh hưởng không mong muốn khi uống vitamin D với một liều lớn.

Súp lơ xanh có sự kết hợp mạnh mẽ giữa vitamin A và vitamin K, do vậy, có thể giữ quá trình chuyển hóa vitamin D luôn ở trạng thái cân bằng. Vì thế, nếu bạn uống bổ sung vitamin D, hãy đảm bảo rằng bữa ăn của mình có thêm súp lơ xanh

  1. Chứa nhiều chất bổ dưỡng

Chỉ 100 gram súp lơ cắt nhỏ ăn sống hoặc nấu chín đã cung cấp đủ 100% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C và 25% vitamin K. Nhưng đó không phải là tất cả. Súp lơ cũng chứa vitamin B6, folate, canxi, magiê, kali, sắt, phốt pho và protein. Loại rau lành mạnh này cũng chứa nhiều chất xơ và giàu chất chống oxy hóa. Bạn nên bổ sung loại rau có giá trị dinh dưỡng cao này vào chế độ ăn uống của mình.

  1. Giúp chữa được bệnh viêm khớp – đau khớp

Lợi ích của súp lơ xanh còn thể hiện ở việc chữa bệnh viêm khớp – đau khớp. Theo một nghiên cụ thể tại Anh, ợp chất có trong súp lơ xanh (bông cải xanh) có thể ngăn chặn một loại enzyme phá hoại sụn khớp, giúp làm chậm và thậm chí ngăn ngừa được bệnh viêm xương khớp.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của súp lơ với sức khỏe con người mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.