Tác Dụng Của Lạc Đối Với Sức Khỏe

  1. Giúp chống ung thư

Các chất chống oxy hóa polyphenol trong dầu lạc chống lại các gốc tự do, góp phần ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, dầu lạc là một loại thuốc bổ tự nhiên giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Trong một báo cáo được công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, các nghiên cứu cho thấy chất béo không bão hòa và các hợp chất hoạt tính sinh học trong lạc có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nghiên cứu do Awad AB et al. cho thấy dầu lạc có chứa phytosterol và đặc biệt là beta-sitosterol, có thể có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi ung thư ruột kết, tuyến tiền liệt và ung thư vú. Chất teta-sitoserol có trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc không những giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách can thiệp vào sự hấp thụ cholesterol, chúng còn chống lại bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các tế bào.

  1. Hạn chế sự hình thành sỏi mật

Một số nghiên cứu cũng cho thấy lạc có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật ở nam và nữ. Sỏi mật không phải thể rắn, mà là một khối bán rắn hình thành bởi axit mật. Nguyên nhân phổ biến gây ra hình thành sỏi mật là do lượng cholesterol quá lớn trong máu.Trong củ lạc có chứa một tỉ lệ cao MUFA (monounsaturated fatty acids), hay được biết tới với cái tên "chất béo không bão hòa. MUFA trực tiếp hạn chế hàm lượng cholesterol trong màu và các cholesterol xấu; đồng thời tăng lượng cholesterol tốt. Điều này làm giảm khả năng hình thành các axit mật giàu cholesterol, trực tiếp hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật.

  1. Tốt cho tim mạch

Lạc có nhiều chất béo và được xếp vào loại hạt có dầu. Hàm lượng chất béo dao động từ 44–56% và chủ yếu bao gồm chất béo không bão hòa đơn và đa. Điều này giúp cho bạn có một sức khoẻ tim mạch tốt. Lạc là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Hàm lượng protein dao động từ 22–30% tổng lượng calo, làm cho lạc trở thành một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Ngoài ra, loại hạt này còn chứa ít carbs. Với lợi thế này cùng với việc có nhiều protein, chất béo và chất xơ, lạc có chỉ số đường huyết (GI) rất thấp. Lạc là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường.

  1. Cải thiện trí nhớ

Ít ai biết được rằng trí nhớ của con người dễ dàng được được cải thiện chỉ bằng việc ăn lạc. Bạn có biết "Voi là một trong những loài có trí nhớ tốt nhất hành tinh" và củ lạc là món ăn ưa thích của chúng?  Việc củ lạc giúp cải thiện trí nhớ là do sự hiện diện của niacin và chất chống oxy hóa "resveratrol". 2 chất này làm tăng lưu lượng máu đến não cũng như hạn chế vấn đề thoái hóa thần kinh đối với người lớn tuổi. Đặc biệt, "resveratrol" được các nhà khoa học nghiên cứu rất kĩ nhằm ngăn ngừa các bệnh về não như Parkinson và Alzheimer.

  1. Phòng chống bệnh tiểu đường

Tiểu đường loại 2 là căn bệnh phổ biến nhất mà người lớn thường mắc phải, gây ra do lượng insulin thấp trong cơ thể và vấn đề bài tiết có liên quan. Thay vì các liệu trị đắt tiết cũng như các liều insulin trực tiếp; cách tốt nhất để không phải đối mặt với loại bệnh này chính là "phòng".

Một trong những tác dụng lớn nhất của của lạc chính là giúp ngăn chặn mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2. Đầu tiên, củ lạc chứa lượng đường và carbohydrate rất thấp. Thứ 2, điều quan trọng nhất, đó chính là trong củ lạc có chứa mangan. Mangan "khuyến khích" việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate trong cơ thể, cho phép cơ bắp và tế bào hấp thụ glucozo hơn, từ đó mang đến sự ổn định lượng đường trong máu. Chính những tác dụng của củ lạc sẽ giúp duy trị mức insulin "hoàn hảo", hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

  1. Chống lại bệnh trầm cảm

Một phần lý do gây ra bệnh trầm cảm là do gien di truyền; nhưng cũng rất nhiều nghiên cứu cho thấy sự thay đổi trong hóa chất não, gây ra do những chuyển biến về cảm xúc và thần kinh, là một phần nguyên nhân gây ra trầm cảm ở con người. Tác dụng của củ lạc đối với bênh trầm cảm chính là ở việc loại thực phẩm này có chứa một loại acid amin với tên gọi tryptophan. Tryptophan rất cần thiết cho quá trình tổng hợp serotonin, giúp thúc đẩy tâm trạng tích cực ở con người.

  1. Giảm cân

Cho dù chứa lượng calo lớn so với các thực phẩm chay khác, nhưng việc ăn nhiều củ lạc lại cực kì hữu hiệu trong giảm cân cũng như các chế độ ăn giảm béo. Điều gì mang đến lợi ích giảm cân nhờ việc ăn củ lạc? Tất cả là ở lượng protein và chất xơ cao trong lạc. Ngoài ra, hai chất trên đều có tác dụng ức chế sự thèm ăn mà bạn gặp phải khi trong chế độ giảm cân. Đặc biệt, dù có nhiều dầu nhưng lạc lại có chức năng hỗ trợ giảm cân. Sự kết hợp của chất xơ, chất béo và protein trong lạc giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Bằng cách này, bạn không phải trải qua những cơn đói không cần thiết và bớt thèm ăn quà vặt hơn, dẫn đến giảm cân. Lạc cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.

  1. Mang đến một làn da khỏe mạnh

Củ lạc rất giàu vitamin E và các thành tố vitamin B giúp duy trì sức khỏe cho da. Thêm vào đó, hàm lượng chất béo hợp lý của đậu phộng giúp các tế bào da tăng cường màng tế bảo - rào cản ngăn ngừa sự mất nước đối với da trong thời tiết nóng nực của mùa hè. Vì vậy, thay vì các loại kem dưỡng ẩm đắt tiền, một chế độ ăn có củ lạc hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đen đến làn da "hằng mong ước".

  1. Giảm nguy cơ bị đột quỵ

Một trong những tác dụng của củ lạc đó chính là giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ ở con người, đặc biệt là ở người lớn tuổi. Điều này có được nhờ resveratrol có trong lạc, hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương mạch mau do angiotensin - một loại hormon gây co thắt mạch máu. Đồng thời, củ lạc giúp tăng khả năng sản xuất oxit nitric trong cơ thể, khiến các mạch máu được thư giãn cũng như giãn nở dễ dàng hơn.

  1. Đem lại sức khỏe tích cực cho thai phụ

Trong thời kỳ mang thai, đối với thai phụ, các yêu cầu dinh dưỡng đều sẽ tăng lên, đặc biệt với các loại dinh dưỡng cụ thể. Trong số đó có axit folic, chất rất cần thiết để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh, tránh rạn nứt đốt sống và giúp phát triển hệ thần kinh và não của bào thai. Axit folic cũng có thể được hấp thụ qua các loại thực phẩm khác, nhưng trong chế độ ăn chay, củ lac là loại thực phẩm chứa lượng axit folic cao nhất. Cùng với hàm lượng dinh dưỡng cao, tác dụng của củ lạc đến thai phụ là không thể phủ nhận.

  1. Đẹp da, tóc

Ngoài ra, lạc còn rất tốt cho da và tóc. Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin trong đậu phộng khiến chúng có lợi cho da. Lạc cũng chứa các vitamin C và E giúp trì hoãn những dấu hiệu lão hóa. Loại thực phẩm này cũng có chứa resveratrol, vốn hoạt động như một chất phytochemical chống lão hóa mạnh giúp làn da của bạn trở nên sáng hơn. Mặt khác, lạc là nguồn cung cấp đáng kể vitamin B, có thể chuyển đổi thành biotin nhằm kích thích sự mọc tóc.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về những tác dụng của lạc đối với sức khỏe mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.