Tác Dụng Của Táo

  1. Giảm tổn thương dạ dày

Một nhóm thuốc giảm đau có tên là thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày của bạn. Nghiên cứu trên các ống nghiệm và chuột cho thấy chiết xuất quả táo giúp bảo vệ các tế bào dạ dày khỏi bị tổn thương do NSAID. Điều này được giải thích rằng, 2 hợp chất thực vật trong quả táo có tên là axit chlorogen và catechin giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày.  Tuy nhiên, điều này cần được xác thực rõ hơn trong nghiên cứu ở người.

  1. Hỗ trợ điều trị mất ngủ

Nghiên cứu trên động vật cho thấy các chất phenolic và flavonoid trong hạt táo đỏ có tác dụng làm dịu thần kinh. Từ đó, hạt của quả táo đỏ có tác dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên. Chất saponin, flavonoid và polysaccharide trong quả táo tàu cũng đã được chứng minh có tác dụng an thần. Nhờ đó, công dụng của táo đỏ giúp bạn ngủ ngon hơn.

  1. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Flavonoid được tìm thấy trong táo là hợp chất có tác dụng giảm viêm và bảo vệ sức khỏe tim mạch. Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.

  1. Chất chống oxy hóa và vitamin C chống lại bệnh tật

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, táo đỏ hay còn gọi là táo tàu có khả năng chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do được cho là nguyên nhân chính gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm: bệnh tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy flavonoid trong táo tàu còn giúp giảm căng thẳng và viêm nhiễm ở gan. Ăn táo đỏ không chỉ có công dụng ngăn ngừa các loại bệnh mãn tính. Vitamin C trong táo đỏ còn có thể tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm cho cơ thể.

  1. Duy trì mức cholesterol thấp

Nghe thì đơn giản vậy thôi - ăn táo được biết là có thể giúp mọi người giảm mức cholesterol trong cơ thể. Nếu bạn đang chống chọi với tình trạng cholesterol cao, một quả táo có thể giúp ích cho bạn nhờ chất xơ hòa tan trong nó.

  1. Hỗ trợ tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy chiết xuất của táo tàu có thể cải thiện trí nhớ và giúp bảo vệ các tế bào não. Quả táo tàu cùng được cho là có thể thúc đẩy trí nhớ. Những tác dụng này của táo tàu là nhờ vào các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, chống lại stress oxy hóa gây hại cho não.

Hạt táo tàu cũng cho thấy khả năng hỗ trợ điều trị chứng mất trí do Alzheimer’s trong thí nghiệm trên động vật. Ngoài ra, Tạp chí Ethnopharmacology cũng đề cập chiết xuất hạt táo tàu có tác dụng chống lo âu ở liều thấp.

  1. Chứa các hợp chất chống ung thư

 

Táo chứa một số hợp chất có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid. Theo nhiều nghiên cứu, ăn táo đều đặn giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư phổi, ung thư đại trực tràng

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể bảo vệ chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.

  1. Giảm nguy cơ bị đột quỵ và tiểu đường

Nghiên cứu cho thấy ăn táo có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và phát triển bệnh tiểu đường. Mặc dù không thể nói rằng chỉ cần ăn táo sẽ ngăn ngừa được các căn bệnh này, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn táo có nguy cơ gặp phải các tình trạng sức khỏe này thấp hơn so với những người không ăn.

  1. Giảm táo bón mãn tính

Một lợi ích tiêu hóa cụ thể của táo tàu là giảm táo bón tự nhiên. Đó là nhờ vào lượng chất xơ dồi dào và các hợp chất thực vật trong thành phần của táo tàu.

Tạp chí Digestion đã xác nhận tính an toàn và hiệu quả của chiết xuất táo tàu đối với chứng táo bón sau 12 tuần sử dụng.

  1. Chống lại hen suyễn

Tác dụng của táo giàu chất chống oxy hóa. Nó có thể giúp bảo vệ phổi của bạn tránh khỏi tổn thương oxy hóa. Một nghiên cứu lớn ở hơn 68.000 phụ nữ cho thấy những người ăn nhiều quả táo có thể giúp giảm nguy cơ mắc hen suyễn.

Tác dụng của quả táo trong việc chống lại hen suyễn và phản ứng dị ứng nhờ vào phần vỏ. Vỏ táo có chứa quercetin flavonoid có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và giảm viêm.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của táo mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.