Tác Dụng Của Rau Bí Ngô

  1. Tốt cho thị giác

Thị lực của mỗi người sẽ suy giảm theo độ tuổi. Quả bí ngô rất giàu vitamin A nên sẽ hỗ trợ cải thiện, bảo vệ thị lực. Thiếu vitamin A là nguyên nhân chính dẫn đến  mù lòa. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng beta-carotene cao nên sẽ cung cấp vitamin A cho cơ thể.

Thêm một điều đáng nói nữa là bí ngô giàu zeaxanthin và lutein - hợp chất liên quan đến đục thủy tinh thể và nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Hàm lượng vitamin C và E của bí ngô có chức năng tương tự chất chống oxy hóa nên sẽ ngăn chặn gốc tự do gây tổn hại đến tế bào mắt.

  1. Giúp giảm cân và tốt tim mạch

Trong hoa bí có chứa beta-carotene, một chất tiền sinh tố A, chữa quáng gà, khô mắt, hạn chế bệnh tiểu đường. Hơn nữa, hoa bí đỏ có hàm lượng calo thấp, không có chất béo bão hòa, không có cholesterol, rất tốt để giảm cân và phòng tránh bệnh về tim mạch. Hoa bí rất dồi dào protein thực vật và các khoáng chất như sắt, photpho, vitamin C và A giúp cải thiện vóc dáng, giảm béo vừa tốt cho sức khỏe của bạn.

  1. Tốt cho tiêu hóa

Chất xơ có trong bí ngô không chỉ làm chậm tốc độ hấp thụ đường vào máu mà còn thúc đẩy nhu động ruột và khiến hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Thực phẩm từ bí ngô còn giúp giảm nguy cơ đối với ung thư ruột kết.

  1. Trị long đờm

Những chiếc lông tơ nhỏ li ti trên ngọn bí có tác dụng làm thanh phổi hiệu quả, hỗ trợ điều trị bệnh ho có đờm. Ngọn bí đỏ cắt lúc đang tươi nguyên, ngâm rửa sạch sẽ và sử dụng dài kỳ cho người bị bệnh ho liên tục.

  1. Phòng ngừa ung thư

Các tế bào ung thư sinh ra các gốc tự do để được nhân lên nhanh chóng. Do chứa nhiều carotenoid và lutein - hợp chất hoạt động tương tự chất chống oxy hóa nên bí ngô sẽ góp phần vô hiệu hóa gốc tự do, nhờ đó mà bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Người có lượng beta-carotene và alpha-carotene cao sẽ có nguy cơ thấp với ung thư dạ dày. Không những thế, người có lượng carotenoid cao sẽ ít có nguy cơ bị viêm họng, và một số loại bệnh ung thư.

  1. Cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch

Rau bí là một nguồn cung cấp chất sắt vô cùng dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, đồng thời có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây ra sự nhiễm trùng và các bệnh lý nhẹ.

Bên cạnh đó, lượng sắt có trong rau bí cũng góp phần tham gia vào quá trình tổng hợp huyết sắc tố hemoglobin, giúp mang oxy đi đến khắp các mô và cơ quan quan trọng trong cơ thể.

 

  1. Cải thiện sức khỏe làn da

Beta-carotene có trong bí ngô hoạt động giống như kem chống nắng tự nhiên nên khi cơ thể được dung nạp bí đỏ sẽ khiến cho carotenoid đi đến các cơ quan khác nhau trong đó có cả da và giúp bảo vệ tế bào da chống lại tác hại của tia UV.

Mặt khác, hàm lượng lớn vitamin C từ bí ngô sẽ tạo ra collagen - một loại protein giúp da thêm khỏe mạnh. Ngoài ra, lutein, vitamin E, zeaxanthin cùng  các chất chống oxy hóa của loại quả này cũng giúp da tăng khả năng phòng vệ trước tia UV.

  1. Nguồn cung cấp chất sắt vô cùng dồi dào

Hơn nữa, rau bí cũng rất giàu folate, một trong những khoáng chất cần thiết giúp kích thích cơ thể sản xuất ra đầy đủ các tế bào hồng cầu. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người bị bệnh thiếu máu. Khi bổ sung thường xuyên rau bí vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp cho số lượng của huyết sắc tố và các tế bào hồng cầu tăng lên, từ đó cải thiện hoặc làm biến mất tình trạng thiếu máu của bạn.

  1. Giảm thiểu các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp

Khi cơ thể bị thiếu hụt đi vitamin B6 có thể dẫn đến các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp. Các nhà nghiên cứu đã cho biết, những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cần bổ sung thêm nhiều vitamin B6 vào cơ thể vì họ thường phải đối mặt với các cơn đau khớp và đau cơ liên tục do tình trạng viêm mãn tính.

  1. Giúp ngăn ngừa lão hóa sớm

Trong rau bí cũng chứa một lượng lớn đồng, đây là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tác động có hại từ các gốc tự do dẫn đến tình trạng lão hóa sớm.

Tốt nhất, bạn nên ăn rau bí mỗi ngày để giúp cơ thể đẩy lùi được sự hình thành và xuất hiện của các gốc tự do gây lão hóa, từ đó làm giảm thiểu các nốt đồi mồi, nếp nhăn và mang lại cho bạn một làn da tươi tắn, hồng hào, rạng rỡ và trẻ trung hơn.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của rau bí ngô mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.