Tầm Quan Trọng Của Việc Ký Cam Kết Trước Khi Làm Phẫu Thuật - Thủ Thuật

  1. Cam kết: Không đơn thuần là thủ tục

Cam kết phẫu thuật - thủ thuật (patient consent) là một văn bản được ghi lại sự đồng ý về những thông tin đã được trao đổi và thống nhất giữa người bệnh và bác sĩ trước khi quyết định phẫu thuật hay thủ thuật, nhằm mục đích bảo vệ cả bệnh nhân và bác sĩ. Bất kỳ trường hợp nào khác, ngoài trường hợp khẩn cấp có đe doạ tính mạng, trong đó bệnh nhân bất tỉnh thì đều cần tiến hành ký cam kết này. Các văn bản này được viết theo Hướng dẫn thực hành do Hội đồng đạo đức y khoa (Bộ Y tế) hướng dẫn và được áp dụng một cách hợp pháp trong tất cả các cơ sở y tế/bệnh viện.

Nội dung chính của tờ cam kết này được hiểu là người bệnh hoặc thân nhân đã được nghe giải thích và hiểu về cuộc phẫu thuật- thủ thuật, cũng như những nguy cơ có thể gặp phải trong quá trình phẫu thuật - can thiệp. Việc làm này sẽ thuận tiện cho cả hai bên trong trường hợp có các vấn đề phát sinh liên quan đến chuyên môn, bảo hiểm y tế, tài chính cá nhân hay pháp luật,...

  1. Những lưu ý trước khi ký Cam kết phẫu thuật - thủ thuật

Bất kỳ cuộc phẫu thuật nào cũng có nguy cơ, tai biến, kể cả những cuộc mổ đơn giản nhất, thời gian mổ ngắn nhất. Tuy nhiên, tỷ lệ của tai biến này là nhỏ và xác suất thành công của cuộc mổ thường cao hơn rất nhiều so với biến chứng.

Vì vậy, trước khi quyết định mổ, người bệnh nên chủ động tìm hiểu để có những thông tin thiết yếu về cuộc mổ (như phương pháp mổ, phương pháp vô cảm, thời gian mổ, diễn tiến sau cuộc mổ, theo dõi ngắn hạn, theo dõi dài hạn,...) vì đó là những gì liên quan trực tiếp đến tính mạng của mình và cuộc sống của những người thân.

Người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu các thông tin liên quan đến tình trạng sức khoẻ hiện tại của mình trên internet. Tuy vậy, bệnh nhân vẫn nên chọn lọc thông tin và đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho bác sĩ trực tiếp điều trị cho mình về những thắc mắc chưa được giải đáp hay giải đáp chưa thỏa đáng trước một cuộc mổ.

Trước khi quyết định ký tên vào tờ cam kết phẫu thuật, người bệnh hoặc thân nhân bệnh nhân hãy biết cách bảo vệ quyền lợi bằng cách đặt mọi câu hỏi mình còn băn khoăn với bác sĩ. Việc này giúp chính bản thân người bệnh được chuẩn bị tinh thần tốt cho cuộc phẫu thuật.

Với những câu hỏi của mình, thông tin người bệnh thu được sẽ giúp người bệnh hiểu hơn về tình trạng hiện tại cơ thể mình, chuẩn bị tốt hơn tâm lý cho cuộc mổ và các diễn biến có thể gặp trong quá trình sau mổ và hồi phục.

  1. Vai trò của bác sĩ

Về phía bác sĩ, việc cùng bệnh nhân ký cam kết cũng giúp các bác sĩ làm việc nghiêm túc và trách nhiệm hơn với bệnh nhân và đúng với đạo đức nghề nghiệp.

Bệnh nhân sẽ được bác sĩ đặt các câu hỏi liên quan đến cuộc mổ, gây mê từ đó lượng giá được nguy cơ bằng các thang điểm đã được in trong y văn và sử dụng rộng rãi trên thế giới, đồng thời dự đoán được tỷ lệ thành công của cuộc mổ, cuộc gây mê cũng như các cảnh báo về nguy cơ có thể gặp phải trong phẫu thuật, trong gây mê và sau phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ lập kế hoạch điều trị, quá trình theo dõi cần thiết sau phẫu thuật. Các thông tin này giúp chính người bệnh và gia đình có một kế hoạch chi tiết, cụ thể hơn cho việc chuẩn bị phẫu thuật và theo dõi lâu dài sau đó.