Tác Dụng Của Kiwi

  1. Tăng cường hệ miễn dịch

Nếu so với các loại quả họ cam, chanh, lượng vitamin C có trong quả kiwi vàng cao gấp 3 lần. Chính vì thế kiwi vàng giúp bảo vệ cơ thể khỏi xơ vữa động mạch, giảm cholesterol và tăng cường hệ miễn dịch. Một số dưỡng chất như vitamin A, kali, folate,…có trong kiwi vàng còn giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ nhiễm các bệnh nguy hiểm: Hen suyễn, giảm tỷ lệ mỡ máu, chống hình thành các cục máu đông…

  1. Tốt cho giấc ngủ

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Y Đài Bắc, nhiều nghiên cứu đã tiết lộ rằng quả kiwi chứa nhiều hợp chất hữu ích, trong đó chất chống oxy hóa và serotonin có thể có lợi trong điều trị rối loạn giấc ngủ. Người ta nói rằng ăn hai quả kiwi một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn rất nhiều.

  1. Chăm sóc và làm trẻ hóa làn da

Một trong những lý do mà các chị em đặc biệt ưa chuộng kiwi vàng đó là loại quả này giúp cơ thể sản sinh một lượng lớn collagen tự nhiên. Với hàm lượng vitamin E sẵn có, kiwi vàng giúp da săn chắc, xóa mờ các nếp nhăn, hạn chế dấu hiệu lão hóa da. Lượng vitamin C của kiwi vàng có tác dụng giúp da mềm mại, giảm bớt tác hại của tia cực tím cho da. Đặc biệt hơn, kiwi vàng còn có AHA, giúp chống viêm, trị mụn, dưỡng ẩm…

  1. Nguồn chất xơ tốt

Loại trái cây trông giống quả hồng xiêm này là một nguồn chất xơ vô cùng phong phú. Nhờ đó giúp ngăn ngừa nhiều bệnh. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Leeds, tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc cả bệnh tim mạch do các rối loạn của tim và mạch máu (CVD) và bệnh tim mạch vành (CHD - nhồi máu cơ tim). Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Massachusetts, thực phẩm giàu chất xơ giúp một người no lâu hơn và kiểm soát các dấu hiệu trao đổi chất như huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu. Nó cũng tạo điều kiện giúp giảm cân và thường được khuyến cáo tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

  1. Cải thiện sự hấp thụ sắt

Một lợi ích tuyệt vời của kiwi là khả năng tạo thuận lợi cho việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Với đặc điểm giàu vitamin C và các chất phytochemical khác như lutein và zeaxanthin trong trái cây giúp cải thiện tình trạng sắt trong cơ thể và ngăn ngừa rối loạn thiếu chất sắt. Một nghiên cứu so sánh giữa kiwi và chuối đã chỉ ra rằng ăn kiwi cùng với ngũ cốc nguyên chất giàu chất sắt có hiệu quả đáng kể với việc hấp thụ sắt trong cơ thể hơn so với chuối.

6 . Đem lại làn da đẹp

Kiwi có tính kiềm tự nhiên, có nghĩa là nó giúp chống lại tác động của thực phẩm có tính axit mà chúng ta thường tiêu thụ. Một cơ thể khỏe mạnh là một cơ thể có sự cân bằng pH tốt. Nhờ đó giúp cho bạn tràn đầy năng lượng và có một làn da trẻ trung. Các vitamin C và E trong kiwi cũng rất tốt cho da vì chúng hoạt động như chất chống oxy hóa, ngăn ngừa suy thoái da. Ngoài những phẩm chất được đề cập ở trên, quả kiwi còn chứa axit béo omega 3, carotenoid, polyphenol và tăng cường sức khỏe tim mạch. Có nghĩa là, lợi ích của kiwi là vô cùng. Thêm chúng vào chế độ ăn uống của bạn sẽ rất có lợi cho cơ thể từ trong ra ngoài.

  1. Kích thích và hỗ trợ tiêu hóa

Kiwi được chứng minh có thể duy trì một hệ thống tiêu hóa lành mạnh. Đây là một nguồn chất xơ ngon giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và ăn kiêng. Nó có thể kích thích hệ thống ruột. Các đặc tính nhuận tràng tự nhiên của trái cây này nhờ vào hàm lượng chất xơ của nó làm tăng số lượng lớn vào phân và làm cho chúng mềm dễ đào thải ra ngoài.

  1. Tốt cho phụ nữ mang thai

Giúp bổ sung acid folic, chất xơ, vitamin C… đây đều là những dưỡng chất mà phụ nữ mang thai cần hấp thụ.Tác dụng của kiwi vàng đối với bà bầu có thể kể đến như tăng cường hệ miễn dịch, giảm mệt mỏi, cải thiện các vấn đề đường tiêu hóa và giúp ngừa nguy cơ dị tật cho thai nhi. Chính vì tốt cho cả mẹ lẫn con, nhiều phụ nữ mang thai ưa chuộng ăn kiwi, đặc biệt là kiwi vàng. Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng cần lưu ý một số đặc điểm khi ăn kiwi để đạt được tác dụng tốt nhất, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có các bệnh về sỏi thận, dị ứng mủ trái cây và khối lượng kiwi được phép ăn trong ngày.

  1. Tốt cho mắt

Lutein là một loại carotenoid có khả năng ngăn chặn tình trạng mù lòa và liên quan đến lão hóa. Do đó chất này có trong kiwi sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi sự phá hủy của các tế bào khác.

  1. Giảm ho

Nghiên cứu cho thấy, trẻ em ăn 5 – 7 khẩu phần kiwi hoặc trái cây thuộc họ cam quýt trong vòng 1 tuần sẽ ít bị khò khè hơn so với những đứa trẻ khác. Tình trạng khó thở cũng giảm đi trông thấy.

Bài viết được tổng hợp trình bày bởi Trưởng khoa Dinh dưỡng - Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới

Trên đây là những thông tin về tác dụng của kiwi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên theo dõi Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới để cập nhật những tin tức có giá trị góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn và những người thương yêu bên cạnh các bạn.

Mọi thông tin trên chỉ mang tính tham khảo, bạn có thể nhận tư vấn dinh dưỡng trực tiếp tại khoa Dinh Dưỡng, tầng 1 khu nhà 5 tầng.